Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain. (Nguồn: Reuters)

Các lãnh đạo Pakistan tiếp tục phản ứng mạnh mẽ sau phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chiến lược an ninh mới của Nhà Trắng đối với khu vực Nam Á nói chung và Afghanistan nói riêng, trong đó đặc biệt cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm khủng bố.

Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain dự kiến triệu tập phiên họp của Quốc hội trong ngày 29/8 để các nghị sỹ thống nhất đưa ra phản ứng phù hợp với những cáo buộc của Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Ayaz Sadiq tuyên bố sẽ không cho phép Mỹ đe dọa lợi ích của Pakistan, đồng thời cho rằng Mỹ đã buộc Pakistan phải xem xét lại chính sách của nước này khi không thừa nhận những nỗ lực của Islamabad trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ngày 28/8, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi tuyên bố chiến lược mới của Mỹ đối với cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan sẽ thất bại giống như những chính sách thiếu hiệu quả trước đây. Ông nhấn mạnh Islamabad ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố và sẽ không để cho cuộc chiến ở Afghanistan lan sang nước mình.

Một nguồn tin cho biết Islamabad đang nỗ lực thúc đẩy một chiến dịch ngoại giao nhằm tập hợp sự ủng hộ của những nước gần gũi sau cáo buộc của Tổng thống Trump. Cụ thể, tuần tới, Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Muhammad Asif sẽ có chuyến công du tới một loạt nước đồng minh như Trung Quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để tham vấn về chiến lược mới của Mỹ. Sau đó, Pakistan sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm nêu bật những đóng góp của mình đối với cuộc chiến chống khủng bố và kêu gọi Washington ngừng yêu cầu Islamabad "phải làm nhiều hơn nữa" trong vấn đề này.

[Mỹ đề nghị Pakistan có cách tiếp cận khác đối với vấn đề khủng bố]

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Nafees Zakaria lưu ý những mâu thuẫn giữa nước này và Mỹ về chiến lược mới không đồng nghĩa với đặt dấu chấm hết cho quan hệ giữa hai nước.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 28/8, Bí thư Đối ngoại Pakistan Tehmina Janjua đã gặp Đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Afghanistan Đặng Tích Quân để thảo luận về nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định tại Afghanistan.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan, Đặc phái viên Trung Quốc hoan nghênh những đóng góp của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Đặng Tích Quân cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ghi nhận đầy đủ những nỗ lực của Pakistan trong việc loại trừ chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó, ngày 27/8, Pakistan đã quyết định hoãn chuyến thăm của quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alice Wells. Dù cả hai phía đều không đưa ra lý do, song các quan chức Mỹ đang làm việc ở Pakistan đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao kể từ sau khi Tổng thống Trump công bố chiến lược mới đối với Afghanistan. Các cuộc biểu tình quy mô nhỏ phản đối cáo buộc trên đã diễn ra ở nhiều địa phương tại Pakistan.

Trong chiến lược mới đối với Afghanistan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sỹ Mỹ và Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ bị hủy hoại nếu điều này tiếp diễn.

Tổng thống Trump nêu rõ Mỹ có thể cắt giảm viện trợ an ninh cho Pakistan nếu Islamabad không hợp tác chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn các phần tử khủng bố biến đất nước này thành "nơi trú ẩn an toàn." Ông cho rằng Pakistan sẽ phải chịu hậu quả nếu không cùng Mỹ giúp Kabul đẩy lui Taliban, và buộc lực lượng này thương lượng về một giải pháp chính trị.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng tuyên bố Pakistan phải có cách tiếp cận khác đối với vấn đề khủng bố, nhấn tới sự xói mòn về lòng tin khi nhiều nhóm khủng bố được phép ẩn náu bên trong Pakistan để có thể lên kế hoạch và tiến hành các vụ tấn công nhằm vào binh sỹ, cũng như giới chức Mỹ, phá hoại những nỗ lực hòa bình tại Afghanistan./.