Pakistan tieu diet 5 doi tuong dang thuc hien vu tan cong lieu chet hinh anh 1Binh sỹ Pakistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tối 17/5, quân đội Pakistan đập tan một âm mưu tấn công khủng bố lớn nhằm vào một trụ sở của lực lượng bán dân sự ở tỉnh Quetta, Tây Nam nước này.

Theo thông báo từ cơ quan truyền thông ISPR của Lực lượng vũ trang Pakistan, một nhóm khủng bố gồm 5 tay súng mặc áo gài bom, mang theo súng tự động đã tìm cách đột nhập trụ sở này từ nhiều phía, trong đó bao gồm cả việc lao xe chứa thuốc nổ vào tòa nhà, nhưng chúng không thành công.

Sau các cuộc đấu súng quyết liệt, cả 5 tay súng đã bị tiêu diệt, trong khi 4 nhân viên an ninh Pakistan đã bị thương. Hiện chưa có tổ chức nào nhận đứng đằng sau vụ tấn công trên.

Cũng trong ngày 17/5, một lính gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã thiệt mạng và 8 người bị thương trong vụ tấn công nhằm vào đoàn xe của Phái bộ Liên hợp quốc tại miền Nam Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).

Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dùng những lời lẽ mạnh mẽ nhất để lên án vụ tấn công nghi là do các phần tử đối lập theo đạo Cơ đốc (được biết đến với tên gọi anti-Balaka) tiến hành này.

[Pakistan: Đánh bom tại doanh trại quân đội, 11 binh sỹ thiệt mạng]

Các thành viên của Hội đồng Bảo an nêu rõ những vụ tấn công nhằm vào binh sỹ hòa bình cũng bị xem như tội ác chiến tranh, đồng thời yêu cầu tất cả các bên tuân thủ các nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo quốc tế.

Hội đồng Bảo an kêu gọi chính phủ Cộng hòa Trung Phi nhanh chóng điều tra vụ tấn công và đưa thủ phạm ra xét xử.

MINUSCA là một trong những lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc lớn nhất thế giới, với khoảng 12.500 binh sỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)