(Nguồn: Google Maps)

Ngày 5/9, một hội nghị các nhà ngoại giao cấp cao đã khai mạc tại thủ đô Islamabad của Pakistan để xem xét những thách thức đang nổi lên trong khu vực, đặc biệt là sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính sách về Nam Á.

Hội nghị được tổ chức theo quyết định của Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Asif và sẽ kéo dài đến ngày 7/9.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan, Nafees Zakaria cho biết nội dung chủ yếu của hội nghị là thảo luận về một số chính sách đối ngoại quan trọng của Islamabad, đánh giá những thế mạnh tiềm năng của Pakistan và xem xét các lựa chọn về chính sách trong bối cảnh diễn biến tình hình địa chính trị và tình hình khu vực.

Ngoài ra, chương trình nghị sự của hội nghị cũng bao gồm chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Asif tới các nước trong khu vực và chiến lược của Pakistan tại kỳ họp sắp tới của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Pakistan tổ chức hội nghị trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 trong bài phát biểu về chính sách đối với Afghanistan đã cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sỹ Mỹ và Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ bị hủy hoại nếu điều này tiếp diễn.

[Pakistan thông qua nghị quyết lên án tuyên bố của Tổng thống Trump]

Tổng thống Trump nêu rõ Mỹ có thể cắt giảm viện trợ an ninh cho Pakistan nếu Islamabad không hợp tác chặt chẽ hơn nữa để ngăn chặn các phần tử khủng bố biến đất nước này thành "nơi trú ẩn an toàn."

Ông cảnh báo Pakistan sẽ phải chịu hậu quả nếu không cùng Mỹ giúp Kabul đẩy lui Taliban, và buộc lực lượng này thương lượng về một giải pháp chính trị.

Pakistan đã bày tỏ thất vọng trước phát biểu trên của Tổng thống Mỹ, đồng thời bác bỏ cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 24/8 nêu rõ không có quốc gia nào trên thế giới phải chịu nhiều tổn thất do khủng bố như Islamabad.

Do đó, Pakistan vô cùng thất vọng khi chính sách của Mỹ đã phớt lờ những hy sinh lớn của Islamabad trong nỗ lực này.

Pakistan khẳng định nước này tham gia đầy đủ vào nỗ lực chống khủng bố toàn cầu.

Tuyên bố nhấn mạnh Pakistan không cho phép việc sử dụng lãnh thổ nước này để chống lại quốc gia khác và Mỹ nên hợp tác với Pakistan để loại bỏ chủ nghĩa khủng bố thay vì dựa vào phát ngôn sai lệch như vậy./.