Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 8/6 cho biết nước này đã triệu Đại biện Mỹ tại Islamabad Richard Hoagland tới để phản đối vụ tấn công mới đây nhất của máy bay không người lái Mỹ (UAV) khiến 7 người thiệt mạng tại Tây Bắc Pakistan.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan, chính phủ nước này đã chuyển thông điệp phản đối các vụ tấn công của các UAV Mỹ là vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Pakistan, đồng thời đề nghị Washington chấm dứt ngay lập tức các hoạt động này.

Tuyên bố nêu rõ, Pakistan duy trì quan điểm rằng các vụ oanh kích của UAV là phản tác dụng và chỉ gây thương vong đối với dân thường Pakistan.

Trước đó, vào tối 7/6 (giờ địa phương), UAV của Mỹ đã tiến hành vụ không kích tại làng Shokhel, cách thị trấn Miranshah thuộc vùng Bắc Waziristan hơn 100km về phía Tây Nam. Đây được coi là căn cứ của các nhóm vũ trang liên quan đến Taliban và Al-Qaeda. Quan chức an ninh địa phương đã xác nhận vụ việc và con số thương vong, song chưa xác định danh tính của những người bị thiệt mạng.

Vụ không kích trên xảy ra chỉ 2 ngày sau khi tân Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, trong bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội sau khi được bầu, đã kịch liệt chỉ trích chương trình máy bay không người lái của Mỹ và kêu gọi Washington chấm dứt. Nhiều người dân Pakistan cũng phản đối các cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ, cho rằng những cuộc không kích này đã giết hại rất nhiều thường dân vô tội, điều mà Washington luôn bác bỏ.

Theo một thống kê của Anh, có tới 3.587 người đã bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại Pakistan kể từ năm 2004./.

(TTXVN)