Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại khu vực gần vùng Kashmir đang tranh chấp với Pakistan. (Nguồn: PTI)

Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu Phó Cao ủy Ấn Độ tại Pakistan đến trụ sở Bộ này ngày 11/8 để trao công hàm phản đối vụ nã pháo qua biên giới của binh lính Ấn Độ khiến 1 phụ nữ Pakistan thiệt mạng.

Trước đó, quân đội Pakistan cho biết một phụ nữ mang họ Fareeda, 28 tuổi, đã bị trúng đạn do binh lính Ấn Độ bắn qua Ranh giới Kiểm soát (LoC) ở khu vực Kashmir tranh chấp hồi tuần trước và đã tử vong ngày 11/8 do vết thương quá nặng.

Theo Bộ Ngoại giao Pakistan, các lực lượng an ninh Ấn Độ đã 37 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại LoC và đường biên giới quốc tế trong tháng Bảy vừa qua và 24 lần trong tháng Tám này.

Trong khi đó, New Delhi cũng cáo buộc phía Pakistan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và gây nhiều thương vong cho phía Ấn Độ.

Cố vấn an ninh cấp cao của hai nước dự kiến sẽ gặp nhau ở New Delhi vào cuối tháng này để thảo luận các biện pháp chống khủng bố và làm dịu căng thẳng ở dọc LoC.

Trong những năm qua đã xảy ra nhiều vụ nổ súng giữa binh sỹ Ấn Độ và Pakistan dọc LoC - đường biên giới trên thực tế dài 720km chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát.

Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir và thường cáo buộc lẫn nhau nổ súng khiêu khích và vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực ranh giới này.

Cùng ngày 11/8, cảnh sát Ấn Độ cho biết 2 phần tử thuộc tổ chức Lashkar-e-Toiba (LeT) đã bị tiêu diệt và một cảnh sát bị thương trong một vụ đấu súng ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Vụ đấu súng này nổ ra vào tối 10/8 khi lực lượng hỗn hợp của Ấn Độ, gồm quân đội, lực lượng bán vũ trang và cảnh sát bao vây truy quét các tay súng LeT tại ngôi làng Ratanpora ở huyện Pulwama, cách thành phố Srinagar - thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ khoảng 26km về phía Nam./.