Ngày 29/5, trong buổi tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đang ở thăm Islamabad, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani cho biết Pakistan sẵn sàng cùng với Trung Quốc làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác thiết thực giữa hai nước, mở rộng giao lưu nhân dân, đặc biệt là giữa thanh niên hai nước, đưa quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Thủ tướng Gilani cho rằng mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Pakistan và Trung Quốc đã vượt qua nhiều thử thách và đã phát triển mạnh hơn.

Pakistan ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, đồng thời cảm ơn Trung Quốc đã ủng hộ những nỗ lực của Pakistan trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh Trung Quốc, Pakistan luôn tuân thủ "Năm nguyên tắc chung sống hòa bình", ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan lợi ích cốt lõi của mỗi nước. Trải qua nhiều sóng gió, quan hệ giữa hai nước đã trở thành hình mẫu cho sự chung sống hữu nghị giữa các nước.

Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên định theo đuổi chính sách hữu nghị với Pakistan và đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Ngoại trưởng Dương Khiết Trì khẳng định việc làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác thiết thực là nền tảng quan trọng để phát triển quan hệ lâu dài giữa hai nước. Trung Quốc sẽ hợp tác với Pakistan để thực hiện đầy đủ những cam kết đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước, tập trung nỗ lực hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, giao lưu nhân dân và văn hóa, qua đó mang lại lợi ích và sự thịnh vượng cho nhân dân hai nước.

Cùng ngày, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã tiếp ông Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Pakistan Hina Rabbani Khar đã hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc./.