Tưởng niệm các nạn nhân xấu số. (Nguồn: AP)

Pakistan đã dành ngày 21/1 tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ các tay súng tấn công trường đại học Bacha Khan ở thị trấn Charsadda, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, miền Tây Bắc nước này trước đó một ngày.

Văn phòng Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cho biết lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức tại thủ đô Islamabad, trong khi tất cả các tòa nhà chính phủ trong và ngoài nước sẽ treo cờ rủ.

Thủ tướng Sharif tuyên bố sẽ có hành động đáp trả cứng rắn đối với vụ thảm sát, đồng thời chỉ thị cho lực lượng an ninh truy lùng thủ phạm vụ tấn công.

Lực lượng an ninh đã tiêu diệt 4 kẻ tấn công và cho biết cảnh sát hy vọng sẽ sớm xác định được danh tính các đối tượng này. Sáng 21/1, cảnh sát vũ trang vẫn được triển khai tại đại học Bacha Khan.

Nhà chức trách tỉnh Khyber Pakhtunkhwa thông báo sẽ vẫn duy trì hoạt động của các trường học ở khu vực này. Chỉ 2 trường đại học Bacha Khan và Abdul Wali Khan ở thị trấn Mardan đóng cửa.

Cảnh sát cho biết trong vụ tấn công ngày 20/1, các tay súng đã ngụy trang, trèo qua tường của Đại học Bacha Khan, cách thành phố Peshawar 50 km, đột nhập vào tòa nhà và xả súng vào sinh viên, giáo viên khiến 21 người thiệt mạng. Nhóm phiến quân Taliban tại Pakistan (TTP) đã nhận là thủ phạm.

Theo phóng viên TTXNV tại New Delhi, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã lên án vụ tấn công khủng bố trên. Tổng thống Mukherjee nhấn mạnh “cần phải loại trừ hoàn toàn tất cả các hình thức khủng bố cũng như cách thức ủng hộ khủng bố.”

Ông gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng và cầu chúc cho những người bị thương sớm hồi phục.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz cũng lên án vụ tấn công "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất."

Mức độ tàn bạo của vụ tấn công trên giống vụ thảm sát trường học ở thành phố Peshawar cạnh đó hồi tháng 12/2014, trong đó hơn 150 người bị giết hại, phần lớn là học sinh.

Cùng ngày 21/1, nhân viên của Đội rà phá bom (BDS) của Pakistan đã vô hiệu hóa một thiết bị nổ tự tạo có trọng lượng từ 3-4 kg tại điểm chờ xe buýt ở Peshawar. Nhân viên của BDS cho biết thiết bị nổ tự tạo trên được gắn một kíp nổ điều khiển từ xa và được cài ở vệ đường gần điểm chờ nói trên.

Cảnh sát Pakistan thông báo đã bắt giữ một đối tượng tình nghi ở gần hiện trường./.