Người dân Pakistan đã tập trung biểu tình tại thành phố Lahore ngàh 11/10/2012, phản đối vụ ám sát Malala Yousafza

Ngày 30/4, Tòa án thành phố Mingora, Tây Bắc Pakistan, đã tuyên án tù chung thân đối với 10 bị cáo mưu toan sát hại Malala Yousafzai, một nữ sinh chuyên đấu tranh cho quyền được đi học của các bé gái.

Vụ mưu sát xảy ra từ năm 2012 nhưng đến nay mới được đưa ra xét xử và vẫn chưa bắt được nghi can chính.

Một quan chức Tòa án Mingora và luật sự tham gia phiên tòa cho biết 10 bị cáo trên đã bị kết án tù chung thân. Ở Pakistan, án chung thân được quy định kéo dài 25 năm.

Tháng 10/2012, một nhóm tay súng Taliban đã chặn đầu chiếc xe buýt chở các học sinh và bắn thẳng vào đầu Yusafzai sau khi nữ sinh này đưa ra những phát biểu thẳng thắn yêu cầu đảm bảo quyền được giáo dục cho các trẻ em gái.

Vụ tấn công đã làm Yousafzai và hai bạn học đi cùng xe bị thương, đồng thời gây chấn động toàn thế giới về tính chất tàn bạo của hành vi bạo lực nhằm vào trẻ em.

Rất may Yousafzai đã được cứu sống và cô bé trở thành người trẻ nhất trong lịch sử được nhận giải Nobel Hòa bình (tháng 10/2014) vì đã dũng cảm và quyết tâm đấu tranh vì quyền đi học của mọi trẻ em.

Những kẻ tham gia vụ tấn công Yousafzai sau đó cũng đã bị bắt giữ trong chiến dịch phối hợp giữa quân đội, cảnh sát và các cơ quan tình báo. Tuy nhiên, nghi can trực tiếp cầm súng bắn vào đầu Yousafzai là Ataullah Khan hiện vẫn chưa bị bắt giữ.

Theo một số nguồn tin, tên này có thể đã chạy trốn sang Afghanistan cùng với Mullah Fazlullah, thủ lĩnh lực lượng Taliban ở Pakistan, đồng thời cũng là kẻ ra lệnh thực hiện vụ tấn công.

Pakistan phải đối phó với sự nổi dậy của lực lượng Taliban từ hơn một thập kỷ nay. Gần đây, lực lượng này không ngừng gia tăng các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào các mục tiêu dân sự, trong đó có trường học ở thành phố Peshawar khiến hơn 150 người, hầu hết là trẻ em, thiệt mạng./.