Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ở thành phố Multan thuộc bang Punjab ngày 20/6, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi tuyên bố Islamabad sẽ vẫn xúc tiến dự án đường ống khí đốt trị giá 7,5 tỷ USD đã ký với Iran, bất chấp các biện pháp trừng phạt của các nước đối với Iran và sự cảnh báo của Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra vài giờ sau khi đặc phái viên Mỹ về Pakistan và Afghanistan, ông Richard Holbrooke trong chuyến thăm Pakistan cảnh báo Islamabad phải thận trọng về dự án đường ống khí đốt với Iran vì Mỹ chuẩn bị đưa ra các đạo luật trừng phạt Tehran có thể ảnh hưởng đến dự án.

Theo ông Qureshi, dự án xây dựng đường ống khí đốt với Iran là vì lợi ích của Pakistan, và các biện pháp trừng phạt Iran không ảnh hưởng đến dự án này vì đây là hiệp định song phương, không vi phạm luật pháp quốc tế.

Iran và Pakistan đã chính thức ký thỏa thuận đường ống khí đốt tự nhiên tại Tehran ngày 13/6 vừa qua, theo đó Iran sẽ cung cấp 21,5 triệu m3 khí đốt/ngày cho Pakistan từ giữa năm 2014 và kéo dài trong 25 năm.

Tuyến đường ống trên dài 1.000km nối từ mỏ khí đốt khổng lồ Nam Fars của Iran tới các tỉnh Baluchestan và Sindh ở miền Nam Pakistan./.

(TTXVN/Vietnam+)