Binh sỹ Pakistan gác tại khu vực biên giới Torkham. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Pakistan và Afghanistan ngày 15/6 đã nhất trí ngừng bắn tại cửa khẩu Torkham sau năm ngày giao tranh gây thương vong ở khu vực biên giới hai nước này.

Nguồn tin an ninh cho biết giới chức biên giới của hai bên đã gặp nhau trong một cuộc họp chớp nhoáng sau khi hai bên cùng vẫy cờ trắng.

Đại sứ Afghanistan tại Islamabad Omar Zakhilwal đã có cuộc gặp với các quan chức Pakistan trong ngày 15/6 và sau đó hai bên đã tuyên bố ngừng bắn. Hai bên cũng nhất trí giảm căng thẳng ở biên giới cũng như giảm sự hiện diện quân sự.

Đụng độ xuất phát từ việc xây cổng bên phía Pakistan tại cửa khẩu Torkham, cửa khẩu tấp nập nhất giữa Afghanistan và Pakistan, nơi hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải và hàng ngàn người dân hai nước qua lại.

Chính phủ Afghanistan phản đối hoạt động xây dựng này, cho rằng việc này vi phạm các thỏa thuận và các bản ghi nhớ đã đạt được giữa hai bên.

Trong khi đó, phía Pakistan cho biết việc xây cổng là để ngăn ch ặn "các phần tử khủng bố" qua lại cửa khẩu, đồng thời nhấn mạnh hoạt động này được thực hiện bên trong lãnh thổ Pakistan và được triển khai sau khi hai bên đã nhất trí trong các cuộc gặp diễn ra hồi tháng trước.

Giao tranh tiếp diễn năm ngày đã gây thương vong cả hai bên, bao gồm cả binh sỹ và dân thường. Cửa khẩu Torkham đã đóng kể từ khi đụng độ bùng phát./.