Tham mưu trưởng quân đội Pakistan, Tướng Raheel Sharif (phải) đã có cuộc gặp Tham mưu trưởng Lục quân Afghanistan, Tướng Sher Mohammad Karimi hôm 17/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Pakistan cho biết nước này và Afghanistan đã thiết lập một đường dây nóng giữa các Chỉ huy chiến dịch quân sự (DGMO) của quân đội hai bên và tiến hành cuộc điện đàm đầu tiên vào ngày 30/12.

Người phát ngôn quân đội Pakistan, Trung tướng Asim Bajwa cho biết kế hoạch thiết lập đường dây nóng này đã được hai nước nhất trí nhân chuyến thăm Kabul hôm 27/12 của Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan, Tướng Raheel Sharif.

Tướng Sharif thăm Pakistan vài tuần sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nhằm mở đường cho một tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan với Taliban do Pakistan làm trung gian.

Pakistan đã từng tổ chức một vòng đàm phán quan trọng hồi tháng Bảy, nhưng các cuộc đàm phán đã lâm vào bế tắc khi Taliban không khẳng định cái chết của thủ lĩnh lực lượng này Mullah Omar.

Gần đây, ông Ghani đã thúc đẩy quan hệ vững mạnh với Pakistan nhằm nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán trong bối cảnh lực lượng nổi dậy Taliban đang ngày một bành trướng./.