Cảnh sát Afghanistan kiểm tra an ninh tại tỉnh Ghazni. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/11, Ấn Độ xác nhận sẽ tham dự cuộc hòa đàm đa phương về Afghanistan dù ở cấp không chính thức.

Cuộc hòa đàm sẽ được tổ chức vào ngày 9/11 tại Moskva, nơi phong trào Taliban cũng sẽ cử đại diện tham gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar cho biết: "Ấn Độ ủng hộ tất cả các nỗ lực vì hòa bình và hòa giải ở Afghanistan, điều sẽ mang lại sự thống nhất, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở quốc gia này."

Quan chức trên cũng cho biết thêm rằng lập trường nhất quán của New Delhi là những nỗ lực đó phải "do Afghanistan làm chủ, dẫn dắt và kiểm soát, với sự tham gia của Chính phủ Afghanistan."

[Taliban xác nhận sẽ cử đại diện tham gia cuộc hòa đàm tại Nga]

Đây sẽ là lần đầu tiên Ấn Độ ngồi chung bàn đàm phán với Taliban về các vấn đề hòa bình và ổn định ở Afghanistan. Dự kiến cựu Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Amar Sinha, người từng giữ chức Đại sứ Ấn Độ tại Afghanistan, và cựu Cao ủy Ấn Độ tại Pakistan T.C.A. Raghavan sẽ là những đại diện của New Delhi tại cuộc hòa đàm này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pakistan tuyên bố nước này cũng sẽ tham dự cuộc hòa đàm nói trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Mohammad Faisal cho biết Bộ trưởng phụ trách Afghanistan và Tây Á sẽ dẫn đầu phái đoàn Pakistan tại cuộc hòa đàm.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã quyết định cử một phái đoàn Hội đồng Hòa bình tối cao do chính phủ tài trợ tới cuộc hòa đàm./.