Pakistan va An Do thao luan ve cac vu dung do tren bien gioi hinh anh 1Người dân Ấn Độ dọn dẹp nhà cửa sau vụ đấu súng qua biên giới tại làng Nanga, cách Jammu khoảng 40km ngày 11/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, giới chức quân đội Pakistan và Ấn Độ đã trao đổi ý kiến qua đường dây nóng về các vụ đụng độ gần đây dọc biên giới thuộc khu vực Kashmir trong bối cảnh xung đột kéo dài khiến 20 người thiệt mạng trong tuần qua.

Hai quan chức quân đội Pakistan cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ, chỉ huy quân đội của Pakistan bày tỏ quan ngại về việc Ấn Độ vẫn tiếp tục bắn phá tại khu vực tranh chấp biên giới ở Kashmir.

Tuy nhiên, hai quan chức này từ chối cho biết phản ứng từ phía Ấn Độ về tình trạng bạo lực nổ ra từ hôm 5/10.

Trước đó, hai bên đã cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) ở khu vực Kashmir.

Ngày 13/10, cố vấn an ninh cấp cao của Pakistan đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thúc giục Ấn Độ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và tham gia đối thoại.

Phía Pakistan cho rằng những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn không chỉ đẩy lùi những nỗ lực hòa bình mà còn khiến Pakistan khó thực hiện được các cam kết chống khủng bố tại Bắc Waziristan.

Thỏa thuận ngừng bắn dọc đường ranh giới LoC đạt được năm 2003 được coi như một biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng nhất giữa hai nước láng giềng Ấn Độ-Pakistan.

Tuy nhiên, các cuộc đấu súng vẫn thường diễn ra từ đầu năm đến nay và các cuộc đụng độ từ ngày 5/10 là đợt kéo dài và dữ dội nhất./.
(TTXVN/Vietnam+)