Lễ ký kết giữa hai bên. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Tờ Dawn ngày 23/3 đưa tin Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận khung thành lập khu vực tự do thương mại giữa hai nước.

Thỏa thuận khung này sẽ là cơ sở cho các cuộc thương lượng trong tương lai về hiệp định tự do thương mại (FTA).

Bộ trưởng Thương mại Pakistan Khurram Dastgir Khan và Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Elitas đã ký thỏa thuận khung trên.

Thỏa thuận này nêu rõ hai bên sẽ tổ chức đàm phán về giao dịch hàng hóa, dịch vụ, quyền sở hữu trí tuệ, các chính sách cạnh tranh và cơ chế giải quyết tranh chấp.

Phát biểu với truyền thông, ông Dastgir cho hay các rào cản truyền thống về thương mại, trong đó có thuế quan và hạn chế về số lượng, sẽ được tháo gỡ để thúc đẩy hoạt động thương mại qua biên giới.

Ông cho rằng thương mại quốc tế đang ngày càng là một nhân tố quan trọng trong việc tạo việc làm, tăng cường tính cạnh tranh và hiệu quả của ngành công nghiệp trong nước cũng như thúc đẩy nỗ lực phát triển.

Trong khi đó, ông Elitas nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những khoản đầu tư gần đây mà Thổ Nhĩ Kỳ rót vào Pakistan, cho rằng bước đi hợp lý sắp tới trong hợp tác kinh tế sẽ là những kết nối thương mại rộng và sâu hơn./.