Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: defence.pk)

Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký 10 thỏa thuận về tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng và trao đổi thông tin tình báo tài chính liên quan tới nạn rửa tiền.

Phóng viên TTXVN tại Nam Á ngày 25/2 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan nêu rõ các thỏa thuận và bản ghi nhớ (MoU) trên được ký trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif từ ngày 22-24/2, trong đó ông Sharif đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 5 của Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao Pakistan-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo của Bộ trên có đoạn: "Kết thúc kỳ họp, hai nước đã ký 10 thỏa thuận/MoU trên một số lĩnh vực hợp tác song phương.” Những thỏa thuận này bao trùm nhiều lĩnh vực như hydrocarbon, môi trường, lâm nghiệp, thông tin, trao đổi thông tin tình báo tài chính liên quan tới nạn rửa tiền và trao đổi nhân sự trong lực lượng vũ trang.

Hai nước cũng nhất trí ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, tăng cường thương mại và đầu tư song phương, thúc đẩy phối hợp trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính, đẩy mạnh hợp tác giữa các viện đào tạo đại học; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực liên lạc, đường sắt và thúc đẩy văn hóa-du lịch.

Hai bên cũng thống nhất hoàn tất công việc phát triển một khuôn khổ toàn diện, lâu dài, hướng tới tương lai trong hợp tác quốc phòng và tăng cường quan hệ đối tác giữa các ngành quốc phòng của hai nước.

Tuyên bố chung được đưa ra sau khi kết thúc kỳ họp đã lên án bằng những ngôn từ mạnh nhất có thể đối với các vụ tấn công khủng bố gần đây ở Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ; bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ chống lại các mối đe dọa chung mà hai nước phải đối mặt; tái khẳng định ủng hộ nhau về các vấn đề lợi ích quốc gia cốt lõi và nhất trí tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau./.