Các nguồn tin cho hay Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 2/2 đã bác bỏ một đề xuất của cộng đồng quốc tế, theo đó Israel đưa ra một gói các hành động bày tỏ thiện chí để đối lấy việc Palestine quay lại các cuộc hòa đàm trực tiếp.

Theo nguồn tin trên, ông Abbas đã thông báo với các sứ giả hòa bình Trung Đông của nhóm Bộ Tứ (gồm Mỹ, Liên minh Châu Âu, Nga và Liên hợp quốc) rằng đối với người Palestine, những hành động thiện chí đó là không đủ để chấp nhận việc khôi phục tiến trình đàm phán vốn bị ngưng trệ từ năm 2010.

Theo THX, để nối lại các cuộc đàm phán, ông Abbas muốn Israel phải ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái và cam kết thực hiện giải pháp hai nhà nước với các đường biên giới mà Israel đã chiếm đóng vào năm 1967 làm cơ sở.

[Palestine: Tối hậu thư của Nhóm Bộ tứ là cơ hội cuối]

Các hành động thiện chí mà nhóm Bộ Tứ đề xuất gồm: mở rộng sự kiểm soát của Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) ở Bờ Tây, cho phép thêm nhiều người Palestine lao động tại Israel, cho phép các gia đình Palestine đoàn tụ và tăng cường xuất khẩu từ Dải Gaza. Tuy nhiên, ông Abbas xem những đề xuất này của Bộ Tứ là "những nghĩa vụ" của Israel, chứ chưa phải hành động thể hiện thiện chí./.

(Vietnam+)