Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, truyền thông Palestine ngày 3/8 đưa tin Chính quyền Palestine (PA) tiếp tục các nỗ lực chống Israel tại các tổ chức quốc tế và đang cân nhắc đẩy nhanh tiến trình kiện Israel tại Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Tiến sỹ Wasel Abu Yusuf, thành viên Ủy ban phụ trách giám sát hoạt động của ICC, ngày 3/8 cho biết các thành viên của ủy ban này gần đây đã thảo luận khả năng gửi thêm đơn kiện Israel lên ICC thay vì chờ cho tới khi tòa án này hoàn tất việc điều tra các đơn kiện đã gửi trước đó.

Theo ông Yusuf, các cố vấn pháp lý đề xuất chờ cho tới khi công tố viên ICC có kết luận điều tra ban đầu, song ủy ban của Palestine này sẽ tiếp tục thảo luận các bước đi để đẩy nhanh tiến trình nộp hồ sơ kiện Israel.

Ngay sau khi chính thức gia nhập ICC ngày 1/4/2015, Palestine đã gửi một loạt hồ sơ kiện Israel lên tòa án này liên quan tới các vấn đề như hoạt động định cư Do Thái, cuộc chiến ở Gaza năm 2014, vấn đề tù nhân Palestine tại Israel.

Các tổ chức phi chính phủ Arab Palestine đã phối hợp với các tổ chức Israel nộp bằng chứng về những tội ác của Israel chống thường dân Palestine và các trường học tại Gaza vào mùa Hè năm 2014./.