Toàn cảnh khu định cư Do Thái Pisgat Zeev ở đông Jerusalem, ngày 15/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, ngày 15/8, Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah đã ra tuyên bố lên án kế hoạch của Israel chiếm đoạt đất đai Palestine để thành lập một khu định cư mới ở Bờ Tây.

Israel đang tìm cách chiếm đất của Palestine cạnh khu định cư bất hợp pháp Efrat để xây dựng một con đường độc đạo nối Efrat với một khu định cư mới được lên kế hoạch có tên Givat Eitam.

Theo Bộ Xây dựng và Nhà ở của Israel, khu định cư mới này sẽ nằm ở phía Đông bức tường an ninh với 2.500 đơn vị nhà ở. Việc xây dựng khu định cư theo kế hoạch này sẽ bao vây hoàn toàn Bethlehem, cản trở mọi sự phát triển thành phố này.

Thủ tướng Hamdallah nói: "Động thái của Israel xây dựng một khu định cư bất hợp pháp và làm đường vòng cạnh Bethlehem là một bước đi nữa chia đôi Bờ Tây và thôn tính Khu C. Chính quyền Israel đang cố phá hủy tính chất lịch sử của Bethlehem.”

Trong khi đó, Vụ trưởng truyền thông và liên lạc chiến lược thuộc Văn phòng Thủ tướng Palestine Jamal Dajani cho biết: "Việc xây dựng khu định cư này và đường riêng cho người định cư sẽ cắt đứt Bethlehem khỏi phía Nam Bờ Tây. Cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ ngăn việc chiếm đất bất hợp pháp hiện nay của Israel."

Các khu định cư Israel kiểm soát hơn 42% đất đai ở Bờ Tây thông qua các hội đồng khu vực.

Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, năm 2009, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết không xây dựng thêm bất kỳ khu định cư mới nào.

Tuy nhiên, lời hứa này không ngăn chính phủ của ông tiếp tục thôn tính đất tư nhân của Palestine và thông qua các kế hoạch cho những khu định cư mới./.