Trong tuyên bố đưa ra ngày 27/11, trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat cáo buộc Israel đang phá hoại tiến trình hòa bình, đồng thời khẳng định Palestine tham gia đàm phán trên cơ sở những thỏa thuận sơ bộ với Mỹ, chứ không phải với Israel.

Trong buổi trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Ashams đặt tại Nazareth, nhà thương lượng Erekat nói rằng nếu được quyền quyết định, ông sẽ nộp đơn lên các cơ quan Liên hợp quốc, trong đó có Tòa án công lý quốc tế chứ không chờ tới khi kết thúc giai đoạn chín tháng hòa đàm.

Ông khẳng định Israel đang phá hủy tiến trình hòa bình bằng cách lên kế hoạch và tiếp tục mở rộng xây dựng tại các khu định cư, gồm cả các khu định cư ở vùng Đông Jerusalem, chia tách đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa, tiến hành thêm các vụ bắt giữ và gây thiệt hại tài sản của người Palestine.

Theo ông Erekat, chính thái độ này của Israel khiến ông nghi ngờ cơ hội đạt tiến triển trong tiến trình hòa đàm hiện nay và đã quyết định đệ đơn từ nhiệm cùng nhà đàm phán Mohammad Shtayyeh.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine cho rằng tiến trình đàm phán hòa bình hiện nay đang tiếp diễn với Mỹ, chứ không phải người Israel bởi Tổng thống Netanyahu không chỉ lờ đi những diễn biến hiện nay, mà còn tiếp tục chính sách duy trì chiếm đóng thay vì thông qua giải pháp hai nhà nước.

Cùng ngày, Trung tâm truyền thông và liên lạc Jerusalem (JMCC) công bố kết quả thăm dò dư luận tại Palestine cho thấy 50,5% trong số những người được hỏi cho rằng việc nối lại hòa đàm Israel là sai lầm; 68,7% nhận định các cuộc thương lượng sẽ thất bại; 32,3% ủng hộ việc thành lập Nhà nước Palestine thông qua đàm phán, giảm so với mức 36,8% hồi tháng Ba vừa qua.

Người Palestine muốn thành lập một nhà nước độc lập bao gồm Bờ Tây, Đông Jerusalem và dải Gaza, phần đất bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu kiên quyết phản đối việc quay lại đường biên giới trước năm 1967, từ chối chia sẻ quyền kiểm soát khu vực Đông Jerusalem mà Palestine muốn lấy làm thủ đô của nhà nước độc lập trong tương lai, đồng thời yêu cầu Palestine công nhận Israel là một nhà nước Do Thái.

Đây là yêu sách Palestine đã nhiều lần từ chối vì cho rằng sẽ làm tổn hại các quyền của người gốc Arab và người tị nạn Palestine./.
(TTXVN)