Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/3, Chính quyền Palestine cáo buộc Mỹ cản trở một nghị quyết của Liên hợp quốc lên án Israel có hành vi bạo lực nhằm vào người Palestine, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương một ngày trước đó.

Theo Tân Hoa Xã, trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng Mỹ đã cung cấp một lực lượng yểm trợ Israel tiếp tục tiến hành bạo lực nhằm vào người Palestine, đồng thời ủng hộ việc Israel phớt lờ các nghị quyết hợp pháp của quốc tế.

Tuyên bố khẳng định các cuộc biểu tình của người dân cũng như giới chức Palestine sẽ tiếp diễn nhằm phản đối tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc Đại Hội đồng Liên hợp quốc việc Israel chiếm đóng các vùng đất của Palestine và yêu cầu quốc tế bảo vệ những người dân Palestine không có vũ trang.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành họp khẩn theo đề nghị của Kuwait, song đã không thể đưa ra một quan điểm chung về các diễn biến mới nhất tại Dải Gaza.

Trước tình hình này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập và minh bạch về thương vong tại Dải Gaza.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas công bố ngày 31/3 là ngày quốc tang các nạn nhân thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đẫm máu giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại khu vực Dải Gaza gần biên giới với Israel trước đó một ngày.

Tuyên bố của Tổng thống Abbas khẳng định Israel phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước tình trạng bạo lực khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

[Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình tại Dải Gaza]

Ông đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết các vấn đề, trong đó có vấn đề người tị nạn Palestine, dựa trên Nghị quyết 194 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, cũng như việc thành lập một nhà nước Palestine với thủ đô là Đông Jerusalem.

Trong khi đó, cuộc tuần hành của người dân Palestine tại khu Bờ Tây và Dải Gaza đã bước sang ngày thứ hai liên tiếp, với sự tham gia đông đảo của nhiều viên chức nhà nước cũng như giới lao động trong các lĩnh vực thương mại và ngân hàng, cùng nhiều học sinh, sinh viên.

Trước đó, ngày 30/3, hàng nghìn người Palestine, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đã tới sáu khu vực khác nhau ở phía Đông Dải Gaza để tham gia cuộc tuần hành hòa bình nhằm gửi thông điệp đến thế giới rằng người Palestine có các quyền hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương.

Cuộc tuần hành này mở màn đợt biểu tình kéo dài sáu tuần cho đến khi văn phòng mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khai trương dự kiến vào ngày 14/5 tới.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Palestine vốn luôn coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai./.