Trạm quan sát Hồi giáo ở Dải Gaza bị hư hại sau vụ tấn công của Israel ngày 27/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, ngày 29/5, người dân Palestine đã điều tàu thuyền ra khơi từ Gaza để phản đối lệnh cấm vận của Israel, động thái được xem sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai bên sau khi trước đó cùng ngày hàng chục quả đạn cối từ Gaza đã bắn sang một số địa điểm trên lãnh thổ Israel.

Phóng viên AFP và những người tổ chức cho biết một tàu chính chở khoảng 20 người được một nhóm tàu thuyền nhỏ hơn hộ tống đã rời cảng đánh cá ở thành phố Gaza. Hiện có nhiều luồng thông tin trái chiều về việc liệu các tàu này có tìm cách phá lệnh cấm vận của Israel hay không. Lệnh cấm này cho phép các tàu di chuyển cách bờ biển tối đa 9 hải lý (16km).

[Hệ thống phòng thủ Israel đánh chặn đạn cối từ Dải Gaza]

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ trước việc gần 30 quả đạn cối bị bắn từ Gaza sang khu vực miền Nam Israel.

Phát biểu tại một hội nghị ở miền Bắc Israel, ông Netanyahu nói: "Israel coi loạt vụ tấn công từ Dải Gaza do Hamas và các phần tử thuộc nhóm Islamic Jihad thực hiện là nghiêm trọng. Lực lượng Phòng vệ Israel sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ."

Trong diễn biến mới nhất, máy bay Israel đã không kích một địa điểm của nhóm Islamic Jihad (phe cánh quân sự lớn thứ hai sau Hamas ở Gaza) tại Dải Gaza, sau khi phía Palestine nã hàng chục quả đạn cối sang phía Israel. Hiện chưa có báo cáo về thương vong./.