Cố lãnh đạo Palestine Yasser Arafat. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 12 năm ngày mất của ông Arafat, tổ chức tại thành phố Ramallah thuộc khu Bờ Tây, Tổng thống Abbas khẳng định đã biết thủ phạm gây ra cái chết của ông Arafat, nhưng hiện chưa có đủ bằng chứng thuyết phục để đưa ra các cáo buộc.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết cuộc điều tra nguyên nhân cái chết của cố lãnh đạo Chính quyền dân tộc Palestine (PNA) Yasser Arafat đang có những tiến triển mới.

Ủy ban điều tra sẽ tiếp tục tìm thêm chứng cớ và kết quả điều tra sẽ được công bố sớm nhất đến toàn dân sau khi có kết luận chính thức. 

Tổng thống Abbas khẳng định năm 2017 sẽ là năm mà Palestine nỗ lực “đặt dấu chấm hết” cho sự chiếm đóng của Israel, đồng thời cam kết không bao giờ nhượng bộ trước bất cứ yêu sách nào của Israel liên quan đến chủ quyền dân tộc của người Palestine.

Ông cho biết Palestine đang kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế do Pháp chủ trì vào cuối năm nay nhằm xác định lịch trình chấm dứt sự chiếm đóng của Israel, cũng như tạo ra các cơ chế làm việc và giám sát việc thực hiện các thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine đã rơi vào ngõ cụt kể từ tháng 4/2014 sau khi các cuộc thương lượng do Mỹ chủ trì kéo dài 9 tháng mà không đạt được kết quả cụ thể nào.

Cố Tổng thống Arafat qua đời ngày 11/11/2004 tại bệnh viện Quân y Percy ở Paris (Pháp), hưởng thọ 75 tuổi.

Nguyên nhân tử vong ban đầu được xác định là do một căn bệnh chưa rõ nguồn gốc, nhưng phía Palestine cho rằng ông đã bị đầu độc và cáo buộc đây là vụ “ám sát chính trị” do Israel thực hiện.

Israel phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc này./.