Người dân Palestine. (Nguồn: AFP)

Ngày 5/6, người dân Palestine tại Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza đã tổ chức các hoạt động đánh dấu tròn 49 năm kể từ khi các vùng lãnh thổ Palestine và Arab bị Israel chiếm đóng năm 1967.

Phát biểu nhân sự kiện này, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố người Palestine quyết tâm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và thành lập một nhà nước Palestine độc lập tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, với Đông Jerusalem là thủ đô, cũng như kiên trì giải pháp hai nhà nước dựa trên một hiệp định hòa bình lâu dài với Israel.

Trong khi đó, Thủ tướng chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine, ông Rami Hamdallah lên án Israel duy trì chiếm đóng Đông Jerusalem, cô lập vùng lãnh thổ này với các vùng lãnh thổ khác của Palestine, đồng thời cảnh báo sự cô lập này là "mở cánh cửa cho bạo lực không hồi kết tại khu vực."

Ông Hamdallah nhấn mạnh không một người Palestine nào chấp nhận một nhà nước Palestine độc lập mà Đông Jerusalem không phải là thủ đô.

Cùng ngày, Israel cũng tổ chức kỷ niệm ngày sát nhập Đông Jerusalem vào lãnh thổ nước này. Hàng chục nghìn người Israel đã tuần hành tại thành phố cổ này để biểu thị ủng hộ sự kiện mà người Do Thái cho là "tái thống nhất."

Phát biểu nhân dịp này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ không để Jerusalem "quay lại thực tế một thành phố bị tổn thương và chia cắt", đồng thời nhắc lại quan điểm muốn nối lại tiến trình hòa bình thông qua các cuộc đàm phán với những nước trong khu vực, cho rằng hòa bình có thể đạt được "sau khi các nước láng giềng công nhận Israel là nhà nước của nhân dân Do Thái."

Tại Gaza, Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas - kiểm soát vùng lãnh thổ này từ năm 2007 - đã lên tiếng phản đối đàm phán hòa bình với Israel, cho đây là một sự "lãnh phí thời gian" và khẳng định lập trường không công nhận Nhà nước Do Thái.

Ngày 4/6/1967, Israel chiếm đóng Bờ Tây, toàn bộ Đông Jerusalem, Dải Gaza và Cao nguyên Golan của Syria và một số khu vực tại Bán đảo Sinai của Ai Cập. Israel rút quân khỏi Sinai sau khi ký kết Hiệp định hòa bình với Ai Cập vào năm 1978 và rút khỏi Gaza năm 2005, nhưng tiếp tục chiếm đóng phần lớn Bờ Tây, toàn bộ Đông Jerusalem và Cao nguyên Golan cho đến nay.

Năm 1968, Israel sáp nhập Đông Jerusalem trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận và xem Jerusalem là một thành phố không thể chia cắt, thủ đô vĩnh viễn của Nhà nước Do Thái, trong khi Palestine khẳng định Đông Jerusalem là thủ đô của một nhà nước Palestine độc lập trong tương lai.

Ngày 3/6 vừa qua, Pháp đã tổ chức hội nghị cấp ngoại trưởng để bàn về các cuộc đàm phán bị bế tắc giữa Israel và Palestine, với các đại diện từ 28 quốc gia, Liên đoàn Arab, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc.

Cả Israel và Palestine đều không được mời tham dự hội nghị này. Các đại diện dự hội nghị đã hối thúc Israel và Palestine nối lại đàm phán hòa bình vốn đổ vỡ cách đây hơn 2 năm, đồng thời nhất trí tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế vào cuối năm nay, có sự tham dự của cả Israel và Palestine, trong đó các bên sẽ đưa ra các sáng kiến nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước./.