Ngày 18/7, một quan chức Palestine cho biết phía Palestine đề nghị có sự thay đổi trong kế hoạch hòa bình Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Tuyên bố trên của Palestine được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu của ban lãnh đạo Palestine tại Ramallah về kế hoạch hòa bình do ông Kerry đề xuất.

Ông Amin Maqbul, Tổng thư ký Hội đồng Cách mạng thuộc Phong trào Fatah của Tổng thống Mahmud Abbas, cho biết Fatah muốn có một số sự điều chỉnh trong kế hoạch của ông Kerry bởi những ý tưởng đề xuất trong kế hoạch không khuyến khích Palestine trở lại bàn đàm phán.

Ông Maqbul cho biết phía Palestine đề nghị rằng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trên cơ sở các đường biên giới có từ trước cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Cuộc bỏ phiếu của ban lãnh đạo Palestine diễn ra sau 2 vòng thương lượng gay gắt giữa Tổng thống Palestine Abbas và Ngoại trưởng Mỹ Kerry trong hai ngày 16,17/7 tại thủ đô Amman của Jordan.

Đây là chuyến thăm Trung Đông lần thứ 6 của Ngoại trưởng Kerry nhằm tìm kiếm một phương thức thỏa hiệp giúp nối lại các cuộc đàm phán hòa bình bị bế tắc suốt từ năm 2008 giữa PalestineIsrael.

[Người Israel, Palestine không tin tiến trình hòa bình]

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Israel, ông Mark Regev cùng ngày đã bác tin cho rằng nước này nhất trí phương thức cho vòng đàm phán hòa bình mới với Palestine trên cơ sở đường biên giới của nhà nước Israel trong tương lai sẽ nằm dọc các đường ranh giới tồn tại trước chiến tranh Trung Đông năm 1967 song kèm theo thỏa thuận đổi đất.

Trước đó, một quan chức giấu tên của Israel cho biết nếu phía Palestine chấp nhận phương thức trên, Ngoại trưởng Mỹ Kerry có thể tuyên bố tái khởi động cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời miêu tả Palestine trong tương lai tồn tại cùng với "nhà nước Do Thái" của Israel.

Tuy nhiên, ông Regev cho hay "thông tin này là không đúng". Văn phòng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng từ chối bình luận về thông tin của quan chức trên.

Cùng ngày, trong một tuyên bố trước báo giới tại thủ đô Amman của Jordan, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết hiện chưa có kế hoạch về việc tuyên bố nối lại đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. /.

(TTXVN)