Lực lượng an ninh Israel làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công ở Damascus ngày 10/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Palestine Saeb Erekat ngày 24/11 đã lên tiếng đổ lỗi cho Israel, đặc biệt là Thủ tướng Benjamin Netanyahu, về làn sóng bạo lực gần đây.

Ông Erekat đưa ra phát biểu trên chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ các phần tử cực đoan người Palestine thực hiện 4 vụ tấn công bằng dao nhằm vào người dân Israel khiến một binh sỹ nước này bị thiệt mạng.

Ông Erekat nói: "Tôi lên án các chính sách của ông Netanyahu và tôi quy trách nhiệm cho ông ta về diễn biến xấu này."

Ông Erekat cũng cáo buộc Thủ tướng Israel đã cắt đứt những hy vọng của những người Palestine trẻ tuổi với việc từ chối công nhận một nhà nước Palestine theo các đường biên giới trước năm 1967, đồng thời tiếp tục cho phép xây dựng các khu định cư Do Thái mới ở Judea và Samaria.

Phát biểu với các phóng viên trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Trung Đông, ông Erekat nói rằng ông không tha thứ cho các vụ giết hại, nhưng cũng thẳng thừng từ chối lên án làn sóng tấn công của người Palestine nhằm vào người Israel.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine nói rằng nếu các cuộc thảo luận với ông Kerry không đem lại điều gì cụ thể thì Palestine có thể xem xét thay đổi các mối liên hệ lâu nay với Israel, bao gồm cả sự hợp tác về an ninh./.