Các tay súng phong trào Hamas tại Deirl al-Balah thuộc Dải Gaza ngày 10/10 vừa qua. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đang kiểm soát Dải Gaza ngày 22/11 cho biết sẽ bồi thường tiền lương cho các công chức làm việc tại khu vực này bằng những vùng đất chiếm đóng mà Israel rút lui từ năm 2005.

Động thái bất ngờ do Bộ trưởng Tài chính của Hamas Ziad a-Zaza công bố này đã gây bất bình đối với nhiều người dân Gaza, cho rằng đây là hành động hối lộ, một sự phân biệt đối xử chính trị và điều này chỉ đem lại lợi ích cho những ai thân cận với lãnh đạo phong trào này.

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng quyết định trên của Hamas là rất nguy hiểm, bất hợp pháp và bất công.

Theo một tuyên bố chính thức từ phong trào Fatah, động thái chưa có tiền lệ nói trên chứng tỏ rằng Hamas đã không thừa nhận chính phủ đoàn kết được thành lập từ tháng 4 năm ngoái. Các vùng lãnh thổ chưa bao giờ được sử dụng để trả lương cho công chức ở Gaza hay khu Bờ Tây.

Theo ước tính, khoảng 40.000 công chức Hamas hiện đang không được trả lương đầy đủ, chỉ ở mức xấp xỉ 260 USD cho 50 ngày làm việc.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do sự phong tỏa của Israel và Ai Cập nhằm chống lại hoạt động buôn lậu từ khu vực này, phong trào Hamas đang nỗ lực để có thể trả lương cho hàng nghìn công chức. Đây cũng là một trong những bất đồng mấu chốt khiến Hamas và Fatah không thể tìm thấy tiếng nói chung trong chính phủ đoàn kết dân tộc.

Những khu đất sẽ được chia này, hiện vẫn trong tình trạng không được sử dụng kể từ khi người định cư Israel rút đi, chiếm khoảng 15% lãnh thổ Gaza./.