Hai phong trào hàng đầu của Palestine là Hamas và Fatah đã đồng ý thành lập một chính phủ đoàn kết mới sau các cuộc đàm phán sâu rộng tại thủ đô Moskva, Nga.

Các thỏa thuận chung đã được công bố 3 ngày sau khi công tác đàm phán bắt đầu dưới sự bảo trợ của Nga giữa đại diện của phong trào Fatah có trụ sở tại Bờ Tây cùng Hamas và Jihad có trụ sở ở Dải Gaza và một số phe phái khác.

Nga đang nỗ lực giải quyết xung đột giữa các phe phái Palestine trong khuôn khổ nhóm Bộ Tứ hòa bình Trung Đông bao gồm cả Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo, quan chức của Fatah, ông Azzam al-Ahmad cho hay các bên "đã đạt được thỏa thuận, theo đó trong vòng 48 giờ, chúng tôi sẽ kêu gọi Tổng thống Mahmoud Abbas khởi động tham vấn về việc thành lập một chính phủ."

Ông Abbas, người đứng đầu phong trào Fatah, sẽ tiến hành các cuộc tham vấn dưới tư cách là Tổng thống của chính quyền Palestine (PA).

Về phần mình, Phó Chủ tịch Bộ chính trị của phong trào Hamas Moussa Abu Marzouk mô tả chính phủ đoàn kết là "công cụ hiệu quả nhất" để giải quyết chia rẽ giữa các nhóm Palestine, đồng thời coi đây là "trách nhiệm để thúc đẩy các giải pháp, trong đó có việc tổ chức bầu cử ở Bờ Tây và Dải Gaza một cách tự do và dân chủ."

Quan chức này nói thêm rằng thỏa thuận giữa Fatah và Hamas nhằm thống nhất Palestine mang lại "chiến thắng cho tất cả các bên"./.