Thủ tướng Rami Hamdallah. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính quyền Palestine (PA) ngày 4/10 quyết định hoãn các cuộc bầu cử địa phương đến năm tới, sau khi Tòa án Tối cao Palestine một ngày trước đó ra phán quyết các cuộc bầu cử này chỉ được tổ chức ở Bờ Tây, không tổ chức tại Dải Gaza.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah cho biết sau cuộc họp nội các, PA đã quyết định hoãn các cuộc bầu cử địa phương trong vòng 4 tháng.

Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza đã phản đối quyết định trên, cho rằng việc trì hoãn bầu cử và quyết định không tổ chức bầu cử ở Gaza là "chiêu bài" của Phong trào Fatah, của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas vốn kiểm soát khu Bờ Tây, nhằm tránh bị thất bại trong cuộc bầu cử này.

Theo kế hoạch ban đầu, các cuộc bầu cử địa phương sẽ được tổ chức vào ngày 8/10 tới nhằm bầu chọn các hội đồng thành phố tại 416 thành phố và thị trấn tại Gaza và khu Bờ Tây.

Tuy nhiên, ngày 8/9, Tòa án Tối cao Palestine tại Bờ Tây đã quyết định hoãn các cuộc bầu cử sau khi xảy ra tranh chấp giữa Hamas và Fatah liên quan đến danh sách cử tri.

Tranh chấp này cũng khiến Tòa án tối cao Palestine ra phán quyết chỉ tổ chức bầu cử ở Bờ Tây với lý do hệ thống tư pháp tại Gaza không có sự "bảo đảm cần thiết" để tổ chức các cuộc bầu cử.

Hai phong trào Fatah và Hamas đã không cạnh tranh bầu cử với nhau kể từ cuộc bầu cử quốc hội năm 2006, trong đó chiến thắng của phong trào Hamas đã làm dấy lên xung đột suýt dẫn tới nội chiến tại Dải Gaza vào năm 2007.

Đến nay, các nỗ lực nhằm chấm dứt bất đồng giữa hai phe phái này vẫn chưa đạt kết quả./.