Palestine hoan nghenh Ai Cap tang cuong quan he voi Hamas hinh anh 1Ngoại trưởng Palestine Riyad Al-Maliki. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 19/8, Ngoại trưởng Palestine Riyad Al-Maliki hoan nghênh mối quan hệ ngày càng gần gũi giữa Ai Cập và phong trào Hồi giáo Hamas, đồng thời kêu gọi nhóm này nỗ lực để chấm dứt xung đột giữa hai phái của Palestine.

Phát biểu họp báo tại Cairo với người đồng cấp Jordan và Ai Cập, ông Al-Maliki cho rằng Ai Cập đang đảm nhận tốt vai trò hòa giải giữa Hamas và Chính quyền Palestine (PA).

Ông Al-Maliki nhấn mạnh: “Việc Ai Cập thực hiện nhiệm vụ của mình trong các cuộc đàm phán này là không hề mới và hoàn toàn bình thường. Cairo cần phải liên lạc với Hamas để giúp nhóm này hòa nhập với lập trường của các nước Arab.”

Phần lớn thời gian trong thập kỷ qua, Ai Cập cùng Israel phong tỏa đường không, đường bộ và đường biển với khu vực Dải Gaza, nhằm trừng phạt Hamas cùng cánh vũ trang của nhóm này.

Tuy nhiên trong vài tháng gần đây, Ai Cập đã đón tiếp nhiều thành viên của Hamas, trong đó có thủ lĩnh Ismail Haniyeh. Đây được xem như động thái cho thấy mối quan hệ giữa Cairo và Hamas đang được cải thiện./.
(Vietnam+)