Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong cuộc họp báo ở Ramallah, Bờ Tây ngày 28/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas vừa lên tiếng hối thúc các thành viên của Liên minh châu Phi (AU) ủng hộ sáng kiến hòa bình của Pháp về việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào mùa Thu năm nay nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh thường niên của AU tại thủ đô Kihali của Rwanda, Tổng thống Abbas nói rằng với ảnh hưởng trên trường quốc tế và khu vực, Pháp là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình.

Tổng thống Abbas cũng hoan nghênh AU vì đã ủng hộ người dân Palestine và các nỗ lực của Palestine nhằm "chấm dứt sự chiếm đóng của Israel."

Ông Abbas cũng nhắc lại lập trường không thay đổi, đó là hòa bình giữa Israel và Palestine chỉ có thể đạt được nếu Israel rút lui tới đường biên giới trước cuộc chiến năm 1967 và một nhà nước Palestine độc lập được thành lập với thủ đô ở Đông Jerusalem.

Israel là quan sát viên của Tổ chức Thống nhất châu Phi (OAU) cho đến khi OAU bị giải tán và được thay thế bằng AU năm 2002.

Kể từ đó, dưới áp lực của cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, AU đã không công nhận quy chế quan sát viên của Israel.

Trong chuyến công du đầu tháng Bảy vừa qua của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến châu Phi, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta cho biết nước này sẽ tìm cách khôi phục quy chế quan sát viên của Israel tại AU./.