Liên hợp quốc kêu gọi Israel và Palestine nối lại đàm phán hòa bình. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/6, Hội đồng Dân tộc Palestine đã hối thúc cộng đồng quốc tế chung vai gánh vác trách nhiệm và giúp chấm dứt sự chiếm đóng của Israel, đồng thời khẳng định người dân Palestine quyết tâm chấm dứt ách chiếm đóng của Israel và thành lập nhà nước của riêng mình với thủ đô là Đông Jerusalem.

Trong một tuyên bố nhân dịp đánh dấu 48 năm Israel chiếm đóng Đông Jerusalem hồi năm 1967, Hội đồng Dân tộc Palestine, có trụ sở tại thủ đô Amman của Jordan, đã nhấn mạnh quyết tâm của người dân Palestine là bảo vệ quyền thành lập một nhà nước trên cơ sở các đường giới tuyến năm 1967 theo đúng các công ước quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Hội đồng cũng lên án Israel tiếp tục vi phạm các tội ác chống người Palestine, cáo buộc Tel Aviv âm mưu thay đổi nguyên trạng của Jerusalem.

Cùng ngày, tại Dải Gaza, một nhóm người Palestine đã xuống đường tuần hành kêu gọi Liên hợp quốc giúp đỡ thành lập một nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem.

Tham gia cuộc tuần hành có các nhà hoạt động, thủ lĩnh các phong trào Mặt trận Dân chủ (DFLP) và Mặt trận bình dân (PFLP) vì Giải phóng Palestine.

Nhóm tuần hành tập trung trước văn phòng đặc phái viên Liên hợp quốc tại phía Tây Dải Gaza, mang theo các biểu ngữ và cờ Palestine, hô vang khẩu hiệu kêu gọi Liên hợp quốc giúp người Palestine thành lập một nhà nước độc lập sau 48 năm chiếm đóng của Israel./.