Palestine, Israel thao luan cac van de an ninh quan ngai chung hinh anh 1(Nguồn: diplomaci)

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn các nguồn tin của Palestine và Israel ngày 15/2 cho biết giới chức hai bên đã tiến hành một cuộc gặp hồi tuần trước để tái khẳng định sự hợp tác an ninh, mặc dù các thông tin trước đó cho rằng Palestine và Israel chuẩn bị cắt đứt quan hệ.

Theo các nguồn tin trên, các quan chức tình báo cấp cao của Palestine và Israel vẫn đang duy trì liên lạc, tham vấn và trao đổi thông tin. Cả hai bên đều coi việc phối hợp an ninh là chìa khóa đảm bảo khu vực Bờ Tây không rơi vào tay những phần tử cực đoan và các nhóm khủng bố.

Giới chức Palestine đã nhiều lần đe dọa cắt đứt hợp tác với Israel do tình hình an ninh giữa hai bên ngày càng xấu đi trong những tháng vừa qua. Một loạt vụ đụng độ giữa người Palestine với lực lượng Israel gây thương vong cả hai bên đã phủ bóng đen lên hợp tác an ninh song phương.

Cùng ngày, theo hãng tin AFP, ít nhất 28 người Palestine đã bị thương do trúng đạn trong các cuộc đụng độ với binh lính Israel tại trại tị nạn al-Amari ở lối vào thành phố Ramallah, khu Bờ Tây.

Các nguồn tin an ninh Palestine cho biết khoảng 25 binh sĩ Israel đã tiến vào trại tị nạn nhằm bắt giữ một quan chức của đảng Fatah của Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmud Abbas. Tuy nhiên, phía Israel không nêu lý do tiến hành chiến dịch này.

Đụng độ xảy ra khi các thanh niên Palestine ném đá và chai lọ vào lực lượng Israel trong khi phía Israel bắn đạn thật và đạn cao su. 1 binh sỹ Israel đã bị thương trong vụ đụng độ kéo dài gần 3 giờ.

Tân Hoa xã đưa tin Cơ quan An ninh nội địa Israel (Shin Bet) cho biết đã bắt giữ Jamal Abu Lel - một thủ lĩnh của tổ chức Tanzim có liên hệ với phong trào Fatah, trong một chiến dịch tại trại tị nạn Qalandiya. Cơ quan trên cáo buộc Abu Lel đã lên kế hoạch và tài trợ cho các vụ tấn công nhằm vào người Israel.

Căng thẳng giữa Israel và Palestine bùng phát từ tháng 9/2015 liên quan đến khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem, nơi linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái. Tranh cãi này đã dẫn tới một loạt vụ tấn công bạo lực từ ngày 1/10.

Bộ Y tế của Chính quyền Palestine cho biết 177 người Palestine và 26 người Israel đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ./.
(TTXVN/Vietnam+)