Palestine keu goi cac nuoc Arab can nhac viec tham du hoi thao cua My hinh anh 1Quang cảnh cuộc đụng độ giữa người biểu tình Palestine và binh sỹ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza-Israel, ngày 15/2/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/6, Palestine kêu gọi Ai Cập và Jordan tái cân nhắc quyết định tham dự hội thảo do Mỹ tổ chức tại Bahrain vào ngày 25-26/6 do lo ngại điều này có thể làm suy yếu sự phản đối của các nước Arab đối với kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Mỹ chuẩn bị công bố.

Lời kêu gọi này do người phát ngôn chính quyền Palestine Ibrahim Melhem đưa ra trên mạng xã hội Facebook, sau khi Mỹ thông báo Ai Cập, Jordan và Maroc sẽ tham dự hội thảo này.

Ông Melhem kêu gọi “tất cả các nước anh em và bạn bè" rút khỏi hội thảo và việc tham dự sẽ “truyền những thông điệp sai lệch về sự thống nhất quan điểm của các nước Arab” chống lại kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Palestine tiếp tục chỉ trích Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ]

Việc Ai Cập và Jordan tham dự hội thảo tại Bahrain được coi là quan trọng bởi hai nước này có vai trò lịch sử chính yếu trong các nỗ lực hòa bình Trung Đông và là hai nước Arab duy nhất ký hiệp ước hòa bình với Israel.

Mỹ đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc hội thảo nhằm thúc đẩy nền kinh tế Palestine, như một phần trong nỗ lực lớn hơn mà ông Trump gọi là “thỏa thuận thế kỷ” nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Phía Palestine tuyên bố phản đối hội thảo này với lý do kế hoạch chưa công bố này không bàn về việc thành lập một nhà nước của người Palestine.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông được chính quyền Tổng thống Trump xây dựng trong hơn 2 năm qua dưới sự chủ trì của Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt.

Kế hoạch gồm hai phần kinh tế và chính trị, nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine, song không nhắc tới giải pháp hai nhà nước.

Dự kiến, sau khi hai ông Kushner và Greenblatt hoàn thành chuyến công du Trung Đông-Bắc Phi trong vai trò thuyết khách, Nhà Trắng sẽ phối hợp với Bahrain tổ chức hội nghị kinh tế mang tên “Từ hòa bình tới thịnh vượng” tại thủ đô Manama từ ngày 25-26/6 để công bố phần kinh tế của kế hoạch này.

Ngoài các nước trên, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar cũng thông báo tham dự hội thảo này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Liban Gebran Bassil ngày 11/6 cho biết nước này sẽ không tham dự vì không có đại diện của Palestine và Liban muốn có quan điểm rõ ràng về kế hoạch trên do nước này không được thông báo hay tham vấn về nội dung kế hoạch.

Căng thẳng giữa Washington và Palestine gia tăng sau khi chính quyền Tổng thống Trump hồi cuối năm 2017 công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố này./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)