Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AP)

Ngày 4/3, đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi các quốc gia Arab phản đối chính sách của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thông cáo của Hội đồng Cách mạng đảng Fatah tái khẳng định Jerusalem sẽ là thủ đô vĩnh viễn của Palestine, người dân Palestine sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm giảm quyền của người Hồi giáo, Arab và Palestine tại Jerusalem.

Nhấn mạnh quyết định trên của Mỹ sẽ không bao giờ được thừa nhận trên thực tế, thông cáo cũng kêu gọi các quốc gia và chính phủ Arab phản đối bất kỳ nỗ lực ngăn cản hoặc làm chệch hướng mục tiêu lớn của người Palestine. Theo cơ quan này, Hội nghị thượng đỉnh Arab tới sẽ là một cơ hội để nhấn mạnh và khẳng định lại sự thật này.

Hội đồng cũng hoan nghênh sáng kiến hòa bình được Tổng thống Abbas trình bày trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng trước, về việc tiến hành một hội nghị hòa bình quốc tế vào giữa năm 2018 nhằm chấm dứt việc chiếm đóng của Israel dựa trên giải pháp hai nhà nước và các giải pháp quốc tế hợp pháp.

[Người Palestine xuống đường phản đối kế hoạch di chuyển Đại sứ quán Mỹ]

Thông cáo cũng kêu gọi các nước ủng hộ giải pháp hai nhà nước bằng việc công nhận nhà nước Palestine. Hội đồng Cách mạng đảng Fatah cũng kêu gọi ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine thực hiện quyết định của Hội đồng Trung ương Palestine, xem xét mối quan hệ với Israel và các thỏa thuận đi kèm.

Trước đó, ngày 6/12/2017, Tổng thống Mỹ Trump đã ra tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đồng thời ra lệnh chuyển Đại sứ quán Mỹ về thành phố tranh chấp này. Động thái trên của Washington đã vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ thế giới Arab và các đồng minh phương Tây.

Các cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là tại các nước Hồi giáo. Mới đây nhất, ngày 21/12 vừa qua, với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên, Mỹ phủ quyết dự thảo này./.