Các thành viên Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, cánh vũ trang của phong trào Hamas tại thành phố Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 16/2, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Saeb Erekat đã kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas chấp nhận các điều kiện hòa giải dân tộc trên cơ sở tổ chức các cuộc tổng tuyển cử mới.

Phát biểu trên một đài phát thành tại Dải Gaza, ông Erekat nhấn mạnh các giải pháp được đề xuất nhằm thực hiện hòa giải tại Palestine là cơ sở để thành lập một chính phủ đoàn kết mới, cũng như các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống.

Ông hối thúc phong trào Hamas nhanh chóng hưởng ứng lại giải pháp này và tham gia bầu cử.

Theo ông, sẽ không có nhà nước Palestine mà không có Dải Gaza và sự chia rẽ phải chấm dứt nhanh nhất có thể.

Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo người dân Palestine không nên bị lôi kéo vào kế hòach của Israel trong đó có việc cô lập Dải Gaza, phá hòai các dự án quốc gia của Palestine và việc thành lập một nhà nước Palestine.

Về phần mình, thủ lĩnh phong trào Hamas Salah al Bardaweel khẳng định phong trào này luôn sẵn sàng tổ chức các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống theo các điều kiện trong thòa thuận hòa giải dân tộc.

Nhân vật này nhấn mạnh ban lãnh đạo Hamas đang cân nhắc những gì đạt được trong vòng đàm phán tại Doha (Qatar) với phong trào Fatah, đồng thời nêu rõ sẽ không đưa ra quyết định cuối cùng trước khi nối lại các cuộc họp nhằm giải quyết các vấn đề của phong trào Hamas.

Tuần trước, phong trào Hamas và Fatah thông báo đã đạt được nhất trí về một tầm nhìn thiết thực của thòa thuận hòa giải dân tộc sau vòng đàm phán kéo dài hai ngày tại Doha vào đầu tháng này.

Tháng 6/2014, Hamas và phái Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas đã nhất trí thành lập một chính phủ đoàn kết, được kỳ vọng sẽ chấm dứt bất hòa giữa Hamas và Fatah kéo dài suốt nhiều năm.

Tuy nhiên, các chia rẽ phức tạp giữa hai phái này vẫn tiếp diễn và dẫn tới các tranh cãi nội bộ. Đầu năm ngoái, Hamas thông qua quyết định rút khỏi chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine.

Tổng thống Abbas gần đây tuyên bố sẽ nỗ lực chấm dứt các xung đột nội bộ Palestine đồng thời kêu gọi Hamas tham gia vào chính phủ đoàn kết dân tộc mới./.