Toàn cảnh khu định cư Ramot của Israel, phía đông Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Palestine (PA) đã lên án cuộc tấn công của Israel nhằm chiếm đất của Palestine thông qua hoạt động định cư và kêu gọi quốc tế buộc Israel chấm dứt sự chiếm đóng.

Bộ Ngoại giao PA ra tuyên bố khẳng định Israel đang thực hiện "cuộc tấn công định cư có tổ chức nhằm vào đất đai của Nhà nước Palestine", nhất là tại thành phố Hebron. Tuyên bố nhấn mạnh hoạt động này là "một giai đoạn khác trong việc Do Thái hóa dần thành cổ Hebron và trục xuất người Palestine khỏi đây".

PA cho rằng việc Israel leo thang hoạt động định cư ở Jerusalem, Hebron, Thung lũng Jordan và những nơi khác là trái với giải pháp hai nhà nước, làm gia tăng nguy cơ cuộc chiến tôn giáo trong khu vực.

Bộ Ngoại giao PA cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thông qua một hướng đi mạnh mẽ hơn để buộc Israel chấm dứt sự chiếm đóng đất của Palestine cũng như ngăn hoạt động định cư và các bước đi đơn phương của Israel. Bộ này cho biết đang duy trì liên lạc với nhiều nước để thúc đẩy các nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt hoạt động định cư, tổ chức hội nghị quốc tế về hòa bình và thực hiện sự bảo hộ của quốc tế đối với nhân dân Palestine.

PA được cho là đang cố thúc đẩy một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an lên án các cộng đồng người Israel tại Judea và Samaria, tuyên bố các khu định cư là bất hợp pháp và gây trở ngại cho hòa bình.

Theo giới chức hai bên, PA đang tiếp xúc với Pháp, Tây Ban Nha và Ai Cập để thuyết phục phác thảo một nghị quyết như vậy. Năm 2014, PA từng trình một nghị quyết lên Liên hợp quốc kêu gọi Israel chấm dứt sự chiếm đóng vào năm 2017, đặt thời hạn chót 12 tháng để hoàn tất các cuộc đàm phán và cuối năm 2017 Israel sẽ phải hoàn thành việc rút khỏi Bờ Tây.

Nghị quyết đó đã được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an cuối năm 2015, song không giành đủ phiếu để thông qua.

Trong khi đó, cùng ngày, Thiếu tướng Yoav Mordechai Poli, Sỹ quan chỉ huy thuộc Cơ quan quốc phòng của Israel phụ trách vấn đề dân sự tại khu Bờ Tây (COGAT) dọa sẽ đóng các cửa khẩu hiện cho phép người dân Palestine ở Gaza vào Israel.

Lời đe dọa này được đưa ra sau khi Israel cáo buộc phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas ép những người dân Gaza được phép vào Israel tiến hành các cuộc tấn công khủng bố bên trong lãnh thổ Israel sau khi vượt qua trạm kiểm soát.

Theo tướng Poli, vấn đề này đang khiến Israel phải cân nhắc kỹ trước khi cấp thị thực cho bất kỳ người dân Gaza nào.

Trong một nỗ lực nhằm nối lại đàm phán hòa bình Israel-Palestine, Pháp đang có kế hoạch sớm tổ chức một hội nghị quốc tế về chống khủng bố và thánh chiến toàn cầu, trong đó mời cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Kênh 2 Truyền hình Israel dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết Paris hy vọng sẽ thuyết phục được ông Netanyahu và Abbas đồng ý tham gia một cuộc gặp khác bên lề hội nghị quốc tế này nhằm tái khởi động đối thoại để tiến tới các cuộc đàm phán hòa bình thực sự.

Pháp đã nhiều lần đóng vai trò tích cực trong cuộc xung đột Israel-Palestine, trong bối cảnh tiến trình hòa bình đang bế tắc./.