Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi (phải) đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas (trái) tại Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã có cuộc hội đàm ngày 20/3 với người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas tại Cairo để thảo luận về những tiến triển mới nhất trong tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Palestine và Israel.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định vấn đề Palestine là ưu tiên số 1 đối với các nước Arab.

Theo đó, các nước Arab cần phối hợp lập trường và tích cực hỗ trợ Palestine trong giai đoạn tới để thúc đẩy một giải pháp hai nhà nước dựa trên đường biên giới năm 1967, phù hợp với sáng kiến hòa bình Arab.

Hai bên cũng kêu gọi thúc đẩy việc thực thi Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chỉ trích chính sách thiết lập các khu định cư Do Thái của chính phủ Israel.

Các cuộc đàm phán và chuyến thăm của Tổng thống chính quyền Palestine Abbas tới Cairo diễn ra trong bối cảnh Ai Cập đang đẩy nhanh nỗ lực thúc đẩy các kế hoạch nối lại tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel trước thềm Hội nghị của Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Amman, Jordan vào cuối tháng 3 này và trước chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập El-Sisi tới Mỹ vào đầu tháng Tư.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump coi người đồng cấp Abbas là "đối tác chiến lược" và nhà lãnh đạo Palestine cũng muốn cộng tác với ông Trump để hướng đến giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Theo đó, ông Jibril Rajoub, một thành viên cấp cao thuộc phong trào Fatah và là người được coi là có thể kế nhiệm Tổng thống Abbas, khẳng định ông tin tưởng Tổng thống Trump có thể ít bị ràng buộc bởi các nhóm lợi ích hơn các đời tổng thống Mỹ trước đó.

Ông Rajoub cho biết trong cuộc điện đàm đầu tiên với ông Abbas hôm 10/3 kể từ khi đắc cử Tổng thống, ông Trump nói với nhà lãnh đạo Palestine ông muốn "chấm dứt tình trạng đau khổ" hiện nay.

Bên cạnh đó, chuyến thăm Israel và Palestine hồi tuần trước của ông Jason Greenblatt, cố vấn cấp cao Tổng thống Mỹ, cho thấy Washington "vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu" và Palestine sẽ chờ đợi những bước đi tiếp theo của chính quyền Trump./.