Ông Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 25/2 kêu gọi tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột Israel-Palestine cũng như đạt được hòa bình ở Trung Đông.

Theo hãng thông tấn chính thức WAFA của Palestine, phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây, Tổng thống Abbas khẳng định hội nghị phải tạo một cơ chế quốc tế tương tự như một hội nghị được tổ chức gần đây nhằm giải quyết khủng hoảng trong khu vực.

Ông cho biết Palestine đã quyết định trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc văn kiện phản đối chính sách định cư của Israel cũng như việc Israel bắt giữ những người Palestine ở Bờ Tây, cho rằng những động thái này sẽ phá hủy nỗ lực nhằm đạt được tiến trình hòa bình.

Trước đó, trong cuộc gặp với ông Borrisov, Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah cũng cho rằng việc Israel tiếp tục mở rộng định cư sẽ phá hoại mong ước độc lập của người Palestine.

Về phần mình, ông Borrisov tái khẳng định quan điểm của Bulgaria ủng hộ tiến trình hòa bình dựa trên nguyên tắc hai nhà nước.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Kinh tế Chính quyền Palestine (PA) Shukri Bishara vừa xác nhận đã gặp người đồng cấp Israel Moshe Kahlon tại Jerusalem trong những tuần vừa qua. Mục đích chính của các cuộc gặp gỡ là thảo luận khả năng đạt được một thỏa thuận mới liên quan đến việc Israel thu thuế hộ PA tại các vùng lãnh thổ Palestine mà Israel đang kiểm soát./.