Lực lượng an ninh Israel được triển khai đối phó với người biểu tình bạo động tại Issawiya, khu vực lân cận đông Jerusalem ngày 4/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 6/10, Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố muốn tránh leo thang bạo lực thành một cuộc đối đầu vũ trang với Israel tại Đông Jerusalem và Bờ Tây.

Phát biểu của Tổng thống Abbas được đưa ra tại cuộc họp của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa thông báo một loạt các biện pháp an ninh, gần như một chiến dịch quân sự quy mô lớn.

Ông Abbas cho biết đã thông báo với phía Israel về quan điểm này, đồng thời khẳng định đã chỉ thị cho các lực lượng an ninh và phong trào chính trị Palestine tránh leo thang xung đột cả về chính trị và an ninh.

Nhà lãnh đạo PA thể hiện mong muốn "đạt được một giải pháp hòa bình qua con đường ngoại giao, nhằm tránh nguy cơ gia tăng những tổn thất do tình hình hiện nay."

Trước đó, Tổng thống Abbas đã triệu tập cuộc họp với những người đứng đầu các cơ quan an ninh Palestine vào đêm 5/10 để bàn về tình hình bạo lực leo thang trong những ngày qua ở Bờ Tây.

Các vụ đụng độ giữa người Palestine và người Israel liên tục diễn ra trong thời gian gần đây, nhất là tại khu vực thánh địa linh thiêng Jerusalem. Hàng loạt vụ ném đá và bom xăng của nhiều thanh niên Palestine vào lực lượng an ninh Israel đã xảy ra tại Thánh đường Al-Aqsa.

Trước tình trạng căng thẳng gia tăng khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ một cuộc xung đột mới giữa Israel và Palestine, quân đội Israel đã tăng cường bốn tiểu đoàn đến khu vực Judea và Samaria, đồng thời hàng nghìn cảnh sát được triển khai tại Jerusalem nhằm ổn định tình hình.

Ngoài ra, Chính phủ Israel đề nghị đẩy mạnh hoạt động xây dựng các khu định cư Do Thái, vốn luôn vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế./.