Palestine len an My chan tuyen bo cua LHQ ve tinh hinh o Gaza hinh anh 1Người biểu tình Palestine trong cuộc xung đột với lực lượng an ninh Israel ở khu vực biên giới Gaza-Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat ngày 1/4 đã lên án việc Mỹ chặn một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về án hành động trấn áp của quân đội Israel trong cuộc biểu tình của người Palestine ở Dải Gaza ngày 30/3 vừa qua.

Theo ông Erekat, chính quyền Mỹ "dính líu đến tội ác chiến tranh của Israel chống người Palestine" và lập trường của Mỹ trong vấn đề này thể hiện "sự thiên vị mù quáng của Washington đối với Israel."

Ông Erekat đưa ra tuyên bố trên sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành một phiên họp khẩn ngày 31/3 về tình hình ở Gaza theo đề nghị của Kuwait, chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng, song cuộc họp đã không đi đến nhất trí về một tuyên bố cuối cùng đối với tình trạng bạo lực gây nhiều thương vong tại cuộc biểu tình trên. Các nguồn tin ngoại giao cho biết đại diện Mỹ tại Liên hợp quốc đã bác bỏ dự thảo tuyên bố này.

[OIC kêu gọi LHQ lập tức can thiệp chấm dứt hành vi bạo lực của Israel]

Theo trang mạng Times of Israel, Chính quyền Dân tộc Palestine chỉ trích Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, cho rằng Đại sứ Mỹ đã "kiên quyết đưa ra lập trường ủng hộ sự chiếm đóng và bảo vệ các hành động tội ác cũng như vi phạm pháp luật của Israel," theo đó bà Haley phải chịu trách nhiệm về việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bãi bỏ dự thảo tuyên bố nêu trên.

Ngoại trưởng các nước Ai Cập và Jordan đã cùng lên tiếng chỉ trích các hành động trấn áp của quân đội Israel đối với người biểu tình Palestine tại dải Gaza. Phát biểu trong cuộc họp báo chung ngày 1/4, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh cộng đồng quốc tế có trách nhiệm bảo vệ các quyền của người Palestine cũng như thúc đẩy các nỗ lực hòa bình tại Trung Đông.

Về phần mình, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi nhận định Dải Gaza đang rơi vào tình hình "khó khăn," đồng thời bày tỏ thất vọng về việc thiếu tiến triển trong nỗ lực đạt được một giải pháp toàn diện và ổn định cho xung đột Israel-Palestine. Ông Safadi khẳng định lại lập trường của Jordan "lên án mọi hành động của Israel hủy hoại cơ hội hòa bình hay giải pháp hai nhà nước"./.

(TTXVN/Vietnam+)