Trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Palestine Saeb Erekat. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Al-Quds Al-Arabi tiếng Arập có trụ sở tại Anh ngày 9/5 dẫn lời một quan chức của Palestine cho biết chính quyền Palestine đang chịu nhiều sức ép từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm nối lại các vòng đàm phán hòa bình với Israel đã bị đình trệ từ năm ngoái sau khi kết thúc thời hạn 9 tháng đàm phán.

Quan chức được dẫn lời cho rằng sau khi Israel tiến hành xong cuộc bầu cử quốc hội, nhiều nước châu Âu đã đưa ra các ý tưởng mới để khởi động lại vòng đàm phán hòa bình Trung Đông.

Theo quan chức này, một số nước thậm chí còn ám chỉ đến việc cắt giảm các nguồn viện trợ tài chính cho Palestine như một phần nỗ lực gây sức ép buộc chính quyền này ngồi vào bàn đàm phán.

Một trong số những ý tưởng được đưa ra là kêu gọi một cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại một quốc gia châu Âu hoặc Mỹ.

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Palestine Saeb Erekat mới đây đã tuyên bố rằng chính phủ liên minh mới tại Israel sẽ "chôn vùi giải pháp hai nhà nước,"

Trả lời phỏng vấn báo trên, ông Erekat nói rằng chính phủ liên minh mới bao gồm các đảng cực hữu của Israel được thành lập đồng nghĩa với việc tiến trình hòa bình sẽ không tồn tại.

Cũng theo trưởng đoàn đàm phán Palestine, các cơ quan liên quan của chính quyền này đang xúc tiến việc chuyển giao các hồ sơ cáo buộc tội ác chiến tranh nhằm vào Israel liên quan các hoạt động xây dựng khu định cư và chiến dịch quân sự tại Gaza hồi năm ngoái lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Palestine chính thức trở thành thành viên chính thức của ICC hồi tháng Tư vừa qua sau khi nộp đơn xin gia nhập cơ quan này để tiến hành các biện pháp pháp lý chống lại Israel./.