Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 19/1, nhà máy khử muối lớn nhất tại Dải Gaza đã đi vào hoạt động một phần với sự hỗ trợ của quốc tế trong bối cảnh người dân tại vùng đất bị Israel phong tỏa này đang cố gắng ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nước.

Theo ông Michael Kohler thuộc Ủy ban châu Âu, giai đoạn đầu tiên của nhà máy trên đã được triển khai tại Deir el-Balah, trung tâm của Dải Gaza và sẽ cung cấp nước sạch cho khoảng 75.000 người.

Trong khi đó, điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Palestine Robert Piper cho biết giai đoạn hai sẽ giúp nhà máy đạt công suất cung cấp 12.000 mét khối nước sạch/ngày, bảo đảm nhu cầu cho 150.000 người.

Liên minh châu Âu (EU) đã hỗ trợ tài chính cho hai giai đoạn của dự án 10 triệu euro (tương đương 10,6 triệu USD).

Tuy nhiên, ông Kohler nhấn mạnh những thay đổi lớn về tình hình chính trị, kinh tế và an ninh là cần thiết để tìm ra một giải pháp lâu dài.

Ngoài ra, các quan chức Liên hợp quốc lặp lại kêu gọi dỡ bỏ phong tỏa tại Dải Gaza để cải thiện tình hình nhân đạo tại đây.

Một báo cáo của Liên hợp quốc hồi năm 2012 cảnh báo rằng việc rút nước ngầm quá mức ở Dải Gaza có thể gây thiệt hại to lớn vào năm 2020.

Hiện nay, 96% nước tại dải đất này không đạt chuẩn đối với nhu cầu sử dụng của con người./.