Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (giữa) chủ trì cuộc họp nội các tại thành phố Ramallah, Khu Bờ Tây ngày 18/4. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 20/4, Chính quyền Nhân dân Palestine (PNA) thông báo đã nhận được từ Israel 1,8 tỷ Shekel (460 triệu USD) tiền thuế thu hộ mà Tel Aviv phong tỏa từ đầu năm tới nay.

Ngay sau khi lấy lại số tiền trên, Bộ Tài chính Palestine cho biết từ ngày 22/4 sẽ thanh toán khoản nợ 40% lương của 180.000 công chức nhà nước trong tháng 12/2014 và tháng 1/2015.

Theo thỏa thuận kinh tế mà hai bên ký kết vào năm 1994, mỗi tháng Israel thu hộ PNA 127 triệu USD tiền thuế hải quan đánh vào các loại hàng hóa nhập vào thị trường Palestine thông qua các cửa khẩu của Israel. Nếu không tính các khoản tài chính viện trợ bên ngoài, tiền thu thuế này chiếm tới 2/3 nguồn ngân sách của PNA, được dùng để duy trì hoạt động của chính phủ và trả lương công chức. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, chính quyền Israel đã ngừng chuyển khoản tiền này nhằm trả đũa việc PNA xin gia nhập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Hồi đầu tháng này, Tel Aviv đã đồng ý trả khoảng 400 triệu USD cho PNA sau khi khấu trừ các khoản nợ của Palestine về điện, nước và các dịch vụ y tế, song PNA không chấp thuận và cảnh báo sẽ nhờ ICC can thiệp. Sau đó ngày 17/4, tại một cuộc họp với các quan chức Palestine, phía Israel đã cam kết bàn giao toàn bộ tiền thuế, song không nêu rõ có tiếp tục trả tiền thuế định kỳ hàng tháng hay không.

Trong diễn biến liên quan, một số bộ trưởng và quan chức PNA tại Bờ Tây đã kết thúc sớm chuyến thăm Dải Gaza vốn nhằm mục đích thảo luận về tiền lương công chức.

Theo một quan chức PNA giấu tên, chuyến thăm dự kiến kéo dài một tuần song do bất đồng giữa phái Fatah nắm chính quyền và phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza, Thủ tướng Rami Hamdallah đã yêu cầu phái đoàn trở về chỉ một ngày sau khi tới nơi.

Kể từ năm 2014, Hamas yêu cầu chính phủ trả lương cho 50.000 công chức thuộc phong trào này, được tuyển dụng từ năm 2007 thế chỗ 70.000 công chức PNA sau khi Hamas nắm quyền ở Gaza. Tuy nhiên, PNA tiếp tục trả lương cho công chức của mình và cam kết đưa họ trở lại vị trí làm việc, đồng thời tuyên bố chỉ tuyển dụng nhân viên Hamas khi cần thiết./.