Palestine no luc tang cuong vi the tren truong quoc te hinh anh 1(Nguồn: Foreign Policy Journal)

Chính quyền Palestine đã quyết định gia nhập thêm 2 cơ quan của Liên hợp quốc và tham gia một công ước toàn cầu về chống phổ biến vũ khí hóa học.

Đây là những nỗ lực mới nhất của Palestine nhằm tăng cường vị thế trên trường quốc tế sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời trụ sở Đại sứ quán Mỹ về thành phố này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/5, Điều phối viên của Liên hợp quốc về Trung Đông Nickolay Mladenov cho biết từ ngày 15/5 vừa qua, Palestine đã trở thành thành viên của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) có trụ sở tại Vienna (Áo) và tham gia Công ước Cấm phổ biến, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học, thường gọi là Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC) của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPWC).

[Palestine kêu gọi cắt quan hệ với các nước chuyển ĐSQ tới Jerusalem]

Tại Liên hợp quốc, Palestine hiện hưởng quy chế quan sát viên phi thành viên, do đó có thể tham gia các cơ quan của tổ chức này cũng như ký kết các hiệp ước quốc tế.

Tuy nhiên, động thái trên của Palestine đã vấp phải sự phản đối của Mỹ.

Washington phản đối mọi động thái của các tổ chức Liên hợp quốc công nhận Palestine là một quốc gia và cho rằng phải chờ đợi thỏa thuận hòa bình Trung Đông được thiết lập.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington đang xem xét khả năng cắt giảm nguồn tài trợ của nước này cho các cơ quan nêu trên của Liên hợp quốc.

Trước đó, Mỹ đã dừng tài trợ cho Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) năm 2011 để phản đối việc tổ chức này kết nạp Palestine làm thành viên. Thời điểm đó, Mỹ đóng góp tới 22% ngân sách UNESCO.

Tháng 12/2017, Mỹ chính thức rút khỏi UNESCO. Nước này cũng đã rút khỏi UNIDO từ năm 1996./.
(TTXVN/Vietnam+)