Binh sỹ Israel kiểm tra một gia đình Palestine tại một trạm kiểm soát ở Yatta, phía Nam Hebron. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 16/8, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saeb Erekat đã xác nhận việc Chính quyền Palestine (PA) chuyển cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) một hồ sơ chi tiết về những khu định cư của Israel.

Ông Erekat bày tỏ hy vọng tòa án quốc tế này sẽ sớm mở cuộc điều tra về "những tội ác định cư", đồng thời kêu gọi các tổ chức quốc tế hành động để ngăn các động thái của Israel gây tổn hại hòa bình và giải pháp hai nhà nước.

Ông Erekat cho biết PA đã gửi thư tới nhiều nước về những hoạt động định cư chưa từng có diễn ra song hành với các cuộc tấn công thường nhật của người định cư chống lại đền thờ Hồi giáo al-Aqsa, tịch thu đất đai và gia tăng các cuộc tấn công chống nhân dân Palestine.

Nhà lãnh đạo PLO đề nghị quốc tế giúp giải quyết vấn đề định cư của Israel, nhấn mạnh rằng hoạt động của Israel "chắc chắn sẽ gây ra chủ nghĩa cực đoan, đổ máu và hỗn loạn."

Thông báo của ông Erekat được đưa ra sau thông tin mới đây về việc PA đang cân nhắc tiến hành thêm các vụ kiện chống Israel tại ICC. Palestine chính thức gia nhập ICC ngày 1/4/2015 và lập tức nộp một loạt đơn kiện lên tòa án này, trong đó có tuyên bố các khu định cư Israel là một "tội ác chiến tranh."

Những khiếu nại khác của Palestine liên quan tới cuộc chiến tại Gaza năm 2014, vấn đề tù nhân Palestine ở Israel. Các tổ chức phi chính phủ Arab, phối hợp với các tổ chức Israel, đã đưa ra bằng chứng về "những tội ác" của Israel chống lại dân thường và các trường học của Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine (UNRWA) tại Gaza mùa Hè năm 2014./.