Israel xây dựng hàng rào chắn mới tại Thung lũng Cremisan sát thị trấn Beit Jala, gần thành phố Bethlehem, Khu Bờ Tây. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, Bộ Ngoại giao Palestine tuyên bố phản đối quyết định của Israel tịch thu 2,4km2 đất của người Palestine ở Bờ Tây.

Theo Hiệp định Oslo ký giữa Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và Israel năm 1993, Bờ Tây được chia làm ba khu vực, trong đó, khu vực A do Palestine kiểm soát, khu vực B do lực lượng an ninh Israel và Palestine cùng quản lý, Israel kiểm soát hoàn toàn khu C.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ trên khẳng định Israel đang "tiếp tục chiếm đất của Palestine, đe dọa nghiêm trọng nền tảng của sự tồn tại của Palestine."

Thông cáo nhấn mạnh động thái trên "trái với luật pháp quốc tế," theo đó Israel phải duy trì nguyên trạng các vùng lãnh thổ mà họ đang chiếm đóng. Bộ trên cũng cáo buộc "Israel đang lợi dụng sự im lặng của cộng đồng quốc tế để che giấu hành động chiếm đất đai của người Palestine và đẩy người Palestine ra khỏi các khu vực này."

Trong một diễn biến khác cùng ngày, liên quan đến cao nguyên Golan, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi lên án bình luận của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng cao nguyên này sẽ "mãi thuộc về Israel," đồng nghĩa với việc Israel sẽ tiếp tục chiếm đóng lâu dài nơi đây.

Ông al-Arabi cho rằng bình luận của Thủ tướng Netanyahu là "động thái gia tăng căng thẳng và vi phạm luật pháp quốc tế."

Israel chiếm 1.200km2 diện tích cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ nước này trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Trong khi đo, theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Netanyahu ngày 18/4 cho biết sẽ "đáp trả bằng vũ lực" mọi động thái gây hấn của phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon cũng cảnh báo "đáp trả mạnh tay" nếu Hamas thách thức Israel và phá hoại cuộc sống của người dân nước này, song nhấn mạnh Israel không tìm kiếm một cuộc đối đầu với Hamas.

Các phát biểu trên được đưa ra sau khi quân đội Israel phát hiện một đường hầm đào từ dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Israel cho rằng Hamas sử dụng các đường hầm này để tấn công dân thường và binh lính Israel.

Trong chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza vào mùa hè năm 2014, Israel đã phát hiện và phá hủy hơn 30 đường hầm tương tự. Đây là phát hiện đầu tiên như vậy kể từ sau chiến dịch tấn công trên. Tuy nhiên, Hamas khẳng định đường hầm này không mới, mà đã được sử dụng từ trước cuộc chiến này./.