Thành viên phong trào Hamas. (Nguồn: Milansturgis.com)

Mạng tin al-Jazeera ngày 16/8 dẫn lời thủ lĩnh cấp cao của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine, ông Mahmoud al-Zahar xác nhận rằng Hamas đang cân nhắc tẩy chay các cuộc bầu cử thành phố và hội đồng địa phương sắp tới nếu Chính quyền Palestine (PA) không dừng việc bắt giữ các thành viên của phong trào này ở Bờ Tây.

Ông Zahar cáo buộc PA liên tiếp tiến hành bắt bớ các thủ lĩnh của Hamas ở Bờ Tây, đồng thời cảnh báo rằng các cuộc bầu cử sẽ không thể diễn ra nếu việc này tiếp diễn.

Thủ lĩnh Hamas cũng lần đầu tiên đề cập việc phong trào Fatah đang xem xét trì hoãn bầu cử do bất đồng nội bộ cản trở Fatah lập danh sách bầu cử.

Trong khi đó, báo Rai Alyoum dẫn các nguồn tin thân cận với Hamas xác nhận cảnh báo trên của phong trào này, cho biết Hamas đã rất tức giận về vụ bắt giữ Nader Sawafta, lãnh đạo của tổ chức này ở Bờ Tây đang làm công tác giám sát bầu cử và lựa chọn ứng cử viên của Hamas.

Kể từ khi bất ngờ đồng ý tham gia bầu cử dự kiến vào ngày 8/10 tới, Hamas đã khiếu nại việc các nhà hoạt động của họ ở Bờ Tây bị lực lượng an ninh PA bắt giữ, cho rằng đây là động thái nhằm tác động đến bầu cử.

Trong khi đó, phong trào đối địch Fatah cũng đưa ra những khiếu nại tương tự về việc các đại diện của họ bị bắt giữ ở Dải Gaza do Hamas kiểm soát.

Theo các cuộc thăm dò dư luận địa phương và giới chuyên gia chính trị, Hamas sẽ giành những thắng lợi lớn trong các cuộc bầu cử hội đồng địa phương sắp tới tại Bờ Tây và Dải Gaza./.