Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại cuộc họp báo ở thành phố Bethlehem, Bờ Tây ngày 1/11. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/11, phong trào Hồi giáo Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad thông báo sẽ tham dự đại hội đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, dự kiến diễn ra tại thành phố Ramallah, Bờ Tây vào ngày 29/11.

Người phát ngôn của phong trào Hamas tại Gaza Fawzi Barhoum khẳng định phong trào này đồng ý cử đại diện tại Bờ Tây tham dự đại hội sau khi nhận được lời mời chính thức của đảng Fatah.

Trong khi đó, Dawood Shihab, người phát ngôn của nhóm Hồi giáo Jihad tại Gaza nêu rõ các đại diện của nhóm này cũng sẽ tham dự hội nghị kéo dài 4 ngày của Fatah.

Theo kế hoạch, vào ngày 29/11, đảng Fatah, nhóm chính trị lớn nhất của Palestine, tổ chức đại hội lần thứ 7 nhằm bầu chọn ủy ban trung ương và hội đồng cách mạng mới. Đại hội này đã bị đình trệ kể từ năm 2009.

Tổng thống Abbas, lãnh đạo đảng Fatah, sẽ khai mạc đại hội và có bài phát biểu trước khi các thành viên thảo luận về tình hình trong nước và tiến hành bầu ủy ban trung ương cùng hội đồng lãnh đạo mới.

Fatah và Hamas là hai phong trào đối địch chính tại Palestine. Fatah kiểm soát khu vực Bờ Tây trong khi Hamas kiểm soát Dải Gaza sau các cuộc giao tranh kéo dài trong nhiều tuần giữa hai bên vào năm 2007.

Kể từ đó, các nỗ lực hàn gắn hai nhóm đã thất bại và tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống của người dân Palestine, chủ yếu là Dải Gaza vốn đang bị Israel phong tỏa./.