Palestine quyet tam lap nha nuoc du Israel tim cach ngan can hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Palestine Saeb Erekat. (Nguồn: AFP)

Báo Asharq al-Awsat ngày 20/1 dẫn lời Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Palestine Saeb Erekat tuyên bố quyết định của Tel Aviv ngừng chuyển tiền thuế cho Chính quyền Palestine (PA) sẽ không ngăn được người Palestine tìm kiếm vị thế nhà nước, đồng thời kêu gọi Chính phủ Israel "chịu trách nhiệm trước người dân Palestine."

Ông Erekat giải thích: "Cuộc chiến mà Israel đang phát động, trong đó có việc giữ lại tiền của người Palestine và đe dọa thúc ép Quốc hội Mỹ cắt viện trợ, sẽ không làm cho người Palestine chùn bước. Tự do không thể đổi lấy bất kỳ thứ gì. Chính phủ Israel đang tự lừa dối mình nếu họ nghĩ rằng có thể buộc người dân Palestine quỳ gối thông qua những biện pháp này."

Theo nhà ngoại giao Palestine, mối quan hệ với Israel đã đạt đến điểm không thể quay trở lại như trước khi Palestine đăng ký tham gia các tổ chức và hiệp ước quốc tế, chủ yếu là Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Những phát biểu của ông Erekat được đưa ra sau khi chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngừng chuyển khoảng 120 triệu USD tiền thuế thu hộ Ramallah để trả đũa động thái của Tổng thống PA Mahmoud Abbas xin gia nhập ICC. Hành động của Israel đã khiến ban lãnh đạo Palestine không thể trả lương cho khoảng 175.000 viên chức chính quyền.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm với Tổng thống Abbas ở thành phố Ramallah tại khu Bờ Tây để thảo luận về những diễn biến mới nhất trên các vùng lãnh thổ Palestine. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về việc Palestine xin gia nhập ICC cùng 20 hiệp ước và các tổ chức quốc tế khác./.
(Vietnam+)