Thủ tướng Palestine Salam Fayyad ngày 25/8 đã công bố kế hoạch thành lập một nhà nước Palestine trên thực tế vào năm 2011, trong bối cảnh các nỗ lực khởi động lại tiến trình hòa bình Trung Đông tiếp tục được thúc đẩy.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Ramallah thuộc khu vực Bờ Tây, Thủ tướng Fayyad nêu rõ Palestine quyết tâm thành lập các thể chế nhà nước mà không chờ kết quả đàm phán hòa bình với Israel. Ông nhấn mạnh việc này phải được thực hiện trong vòng hai năm và kêu gọi người dân Palestine ủng hộ kế hoạch này.

Theo Thủ tướng Fayyad, việc thành lập nhà nước Palestine độc lập, có chủ quyền và có thể đứng vững là yếu tố cơ bản cho hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Ưu tiên hàng đầu của nhà nước này là thoát khỏi sự phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài, sắp xếp lại bộ máy chính quyền, tăng cường sử dụng công nghệ...

Kế hoạch này cũng bao gồm xây dựng một sân bay quốc tế, các tuyến đường sắt, một cơ sở lọc dầu và đặt mục tiêu cho mỗi bộ và cơ quan chính phủ.

Thủ tướng Fayyad khẳng định: "Đây là chương trình hành động của chúng tôi và chúng tôi sẽ theo đuổi đến cùng".

Trong phản ứng đầu tiên, Bộ trưởng Tài chính Israel Yuval Steinitz đã chỉ trích kế hoạch trên của Palestine, nhấn mạnh "không có chỗ cho những hành động đơn phương hoặc đe dọa" và "một nhà nước Palestine sẽ không thể ra đời nếu những quan ngại về an ninh của Israel không được tính đến".

Liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông, ngày 25/8, cựu Tổng thống Brazil Fernando Henrique Cardoso, thành viên phái đoàn các nhà lãnh đạo và nhân vật nổi tiếng trên thế giới đang có chuyến công du 4 ngày tới Israel và Bờ Tây, cho biết sẽ sử dụng ảnh hưởng của họ để thúc đẩy tiến trình hòa bình khu vực này, tìm ra một giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Ngày 26/8, đoàn có cuộc gặp với Tổng thống Israel Shimon Peres trước khi rời Tel Aviv tới Ramallah hội đàm với Thủ tướng Palestine Fayyad.

Trong khi đó, ngày 25/8, máy bay Israel đã không kích một đường hầm nối Dải Gaza với Ai Cập, làm 3 người Palestine thiệt mạng và 7 người khác bị thương. Nguồn tin quân sự Israel cho biết vụ tấn công này nhằm trả đũa các tay súng Palestine ở Dải Gaza pháo kích sang miền Nam Israel ngày 24/8 làm một binh sĩ Israel bị thương./.
(TTXVN/Vietnam+)